Phuong Khanh tai Miss Earth: Cung nhau, chung ta co the lam duoc... hinh anh 1Hình ảnh Phương Khánh trong video. (Ảnh: BTC)

Tham dự phần thi bảo vệ môi trường tại Miss Earth 2018, đại diện nhan sắc Việt Nam Nguyễn Phương Khánh đã chọn dự án bảo vệ Đồng bằng sông Cửu Long để thực hiện video.

Kết quả có được là nhờ cô đã ấp ủ rất lâu trước khi cùng êkíp thực hiện trong 7 ngày clip dài khoảng 4 phút này. Phương Khánh bảo, hạnh phúc của cô đã nhân lên gấp nhiều lần bởi dự án có tiếng nói, sẽ tạo được hiệu ứng và sức lan tỏa cùng việc tham dự cuộc thi Hoa hậu Trái đất.

[Cận cảnh bộ trang phục Nữ thần Mặt trời tại Miss Earth 2018]

Trở thành người của công chúng để tiếng nói có sức nặng

Miss Earth Việt Nam Nguyễn Phương Khánh chia sẻ, cách đây 3 năm, khi sang Singapore du học, nhìn đất nước của họ sạch đẹp, môi trường trong lành, cô đã đau đáu nghĩ đến cảnh môi trường bị ô nhiễm, rác thải bừa bãi ở đồng bằng sông Cửu Long, quê hương cô.

Từ đó, Phương Khánh đã ấp ủ mong ước có thể góp sức bảo vệ môi trường cho Đồng bằng Sông cửu Long. Tình cờ sau đó, cô xem trên youtube câu chuyện về vợ chồng bà Nguyễn Thị Rừng suốt 20 năm gom nhặt rác trên sông Cửu Long.

Xúc động trước hình ảnh đẹp của họ, Phương Khánh đã gọi điện về nhà nhờ mẹ và anh trai cùng bạn bè đi tìm gia đình này để cùng họ làm điều gì có ý nghĩa lớn hơn, rộng hơn cho dòng sông cũng như những con người nơi đây.

Hình ảnh của vợ chồng bà Nguyễn Thị Rừng chính là cảm hứng để Phương Khánh ấp ủ dự án bảo vệ môi trường Đồng bằng sông Cửu Long.

Phuong Khanh tai Miss Earth: Cung nhau, chung ta co the lam duoc... hinh anh 2Phương Khánh luôn đau đáu với vấn nạn rác thải ở quê hương. (Ảnh: BTC)

Nhưng sau đó Phương Khánh hiểu ra một điều, nếu muốn huy động được nhiều hơn sức mạnh cộng đồng, muốn lời nói của mình có sức nặng hơn, cô cần trở thành nhân vật của công chúng.

Đó cũng chính là lý do khiến Phương Khánh quyết tâm tham dự cuộc thi Hoa hậu Biển, và nỗ lực được đền đáp khi trở thành Á hậu. Ngay sau đó, Phương Khánh đã bắt tay vào thực hiện dự án. Cô cũng không giấu diếm mong ước được đi thi Hoa hậu Trái đất, vì muốn đem tiếng nói về môi trường, về những số phận bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá của môi trường… đến với rộng rãi người dân trong nước nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung.

Trong video, Phương Khánh thể hiện khả năng nói tiếng Anh trôi chảy. Ngoại ngữ là một trong những thế mạnh của Phương Khánh khi bước vào một cuộc thi nhan sắc quốc tế.

Chuyên gia đào tạo Phúc Nguyễn, người sáng lập dự án “Ngôi sao danh vọng-Leading stars project” đồng thời là đơn vị nắm bản quyền đưa thí sinh đi thi Miss Earth tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi biết các bạn trẻ hiện nay rất giỏi tiếng Anh, việc Phương Khánh giỏi ngoại ngữ cũng chỉ là một yếu tố nhỏ. Ngoài ra, sự năng động, linh hoạt và tri thức đã cùng tạo nên thế mạnh cho cô ấy. Phương Khánh có rất nhiều yếu tố để chúng tôi lựa chọn là đại diện Việt Nam dự Miss Earth 2018.”

Phần thi bảo vệ môi trường tại Miss Earth 2018 của Phương Khánh.


Cùng với nhau, chúng ta có thể làm được…

Xuất hiện trong video, Phương Khánh diện áo dài duyên dáng, áo bà ba dịu dàng giới thiệu về vẻ đẹp của Việt Nam: “Ai đã từng đến đất nước yên bình Việt Nam, hẳn sẽ thấy có điều gì đó đọng lại trong trái tim và tâm trí. Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Việt Nam nhiều cảnh quan đẹp đến nao lòng, trải dài trên khắp dải đất hình chữ S. Đất nước với những bãi biển đẹp khó diễn tả bằng lời, những thành phố quyến rũ và con người thân thiện... chính là nguồn cảm hứng bất tận mà thế hệ chúng tôi luôn trân trọng, gìn giữ.”

Cô cũng chia sẻ: “Đối với tôi, tình yêu không ở đâu xa, mà ở ngay chốn mình được sinh ra và lớn lên, một con sông thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Chính tình yêu này đã truyền cảm hứng cho tôi tham gia vào các hoạt động vì môi trường và các dự án thiện nguyện.”

“Cùng với nhau, chúng ta có thể trở thành người bảo vệ cho chính ngôi nhà thân yêu này. Thiên nhiên đã đem đến nguồn tài nguyên quý báu cho khu vực sông Mekong. Đây là nguồn cội của 15 triệu người tại 6 quốc gia trong khu vực, trong số đó có hơn 1 triệu người sinh sống tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.”

Phương Khánh cũng chỉ rõ hiện thực đau lòng là những người dân tại đây đang bị nguy cơ đất xói mòn, môi trường ô nhiễm do rác thải ảnh hưởng trực tiếp. Chính sự thờ ơ của con người đã dẫn đến những biến đổi cực đoan của thời tiết như lũ quét, ngập lụt, đất sạt lở, tăng mực nước biển và còn hơn thế nữa…

Phuong Khanh tai Miss Earth: Cung nhau, chung ta co the lam duoc... hinh anh 3Hình ảnh trong một chuyến thiện nguyện của Phương Khánh. (Ảnh: BTC)

Dự án bảo vệ con sông quê hương mà Phương Khánh ấp ủ và bắt tay vào thực hiện đã huy động mọi người dân, mọi thế hệ cùng nhau thu nhặt và phân loại rác thải trên sông, ven sông. Trong video, Phương Khánh cùng bà Nguyễn Thị Rừng và các bạn tình nguyện viên trẻ miệt mài đi gom nhặt, phân loại rác thải.

Trong quá trình thực hiện video, Phương Khánh đã rất buồn vì chồng bà Nguyễn Thị Rừng không còn nữa, chỉ còn mình bà cặm cụi làm công việc gom nhặt rác trên sông. Nhưng Phương Khánh tin tưởng, giờ đây bà sẽ không còn đơn độc trên hành trình ấy, mà sẽ có cô cùng dự án mà cô xây dựng chung tay bảo vệ dòng sông.

Phương Khánh cũng thể hiện trong video những hình ảnh các dự án thiện nguyện mà cô tham gia, khi cô chia sẻ cùng những gia đình, những hoàn cảnh không may, chịu tác hại của tình trạng sạt lở, xói mòn bên bờ song này.

Phương Khánh bày tỏ niềm tin rằng: “Hành động của tôi hôm nay chính là để cổ vũ mọi người trong cộng đồng cùng góp phần vào việc bảo vệ môi trường và giúp đỡ những mảnh đời khác. Và đây chính là thứ đã làm cuộc sống của tôi trở nên ý nghĩa hơn.”

Cô cũng khẳng định dự án này đã giúp cô mở rộng trái tim và tâm trí mình, bước ra khỏi vùng an toàn, trở thành một công dân toàn cầu có trách nhiệm./.
M.Mai (Vietnam+)