PVN: Tong doanh thu hop nhat giam do tac dong cua gia dau tho hinh anh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: TTXVN)

Báo cáo tại buổi giao ban do Bộ Công Thương tổ chức ngày 1/7, ông Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, mặc dù các chỉ tiêu về sản xuất đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng do tác động của giá dầu ​thô đã ảnh hưởng đến doanh thu hợp nhất của tập đoàn trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, tổng doanh thu hợp nhất của PVN trong nửa đầu năm đạt 168.000 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2014 và lợi nhuận sau thuế đạt 23.600 tỷ đồng.

Trong khi đó, tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng Sáu đạt 2,54 triệu tấn, tăng 13,6% so với kế hoạch. Tính chung 6 tháng đạt 14,9 triệu tấn, vượt 1,23 triệu tấn, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ​trước.

Về sản lượng khai thác dầu thô, theo ông Đỗ Chí Thanh, tháng Sáu tập đoàn đã khai thác được 1,59 triệu tấn, nếu tính 6 tháng đạt 9,26 triệu tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ​trước.

Trong đó, khai thác dầu thô trong nước 6 tháng đạt 8,38 triệu tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm ​trước. Khai thác khí đạt 5,53 tỷ mét khối. Ngoài ra, sản xuất xăng dầu đạt 3,48 triệu tấn. Sản xuất điện đạt 14,49 tỷ kWh; sản xuất đạm đạt 797.000 tấn.

"Tuy sản lượng khai thác dầu, khi, đạm... đều tăng nhưng do giá dầu thấp đã ảnh hưởng đến chỉ tiêu tài chính của tập đoàn, cụ thể, trong 6 tháng giá dầu dao động từ 63-65 USD/thùng thấp hơn mức dự tính từ đầu năm là 100 USD/thùng," ông Thanh nói.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng chia sẻ, trong năm nay PVN sẽ khai thác dầu vượt 1 triệu tấn so với kế hoạch từ đầu năm nhằm đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô mà Chính phủ giao.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, việc khai thác dầu có ý nghĩa quan trọng đối với sản xuất công nghiệp và kinh tế nói chung.

Theo Bộ trưởng, khi xây dựng kế hoạch cho năm 2015, với mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 6,2% đã tính kế hoạch khai thác dầu thô trong nước khoảng 14,74 triệu tấn và dự kiến giá dầu thô là 102 USD/thùng (tương đương 700 USD/tấn).

Tuy nhiên, do giá dầu từ đầu năm đã giảm mạnh so với dự kiến từ đầu năm nên trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ 6 tháng đầu năm đã giao cho Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch giao nhằm khai thác dầu vượt kế hoạch từ đầu năm

"Con số mà PVN đưa ra chắc chưa phải con số cuối cùng, mà còn phải cân nhắc thêm nữa," Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói./.
Đức Duy (Vietnam+)