(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Bộ Y tế Qatar thông báo một người đàn ông 66 tuổi ở nước này đã tử vong do nhiễm virus Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). Đây là trường hợp tử vong đầu tiên tại nước vùng Vịnh này trong 10 tháng qua.

Hãng thông tấn Qatar dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết người đàn ông này đã trải qua vài đợt ốm triền miên và bị tử vong do biến chứng của bệnh. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do MERS được ghi nhận tại Qatar kể từ tháng 5/2015, khi một người đàn ông 73 tuổi thiệt mạng vì căn bệnh này.

Nhà chức trách Qatar cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các bệnh về đường hô hấp và xúc tiến hợp tác với tất cả các cơ sở y tế khu vực nhà nước và tư nhân để giám sát bất kỳ trường hợp nghi nhiễm nào.

Bệnh nhân gần đây nhất tại Qatar được chuẩn đoán nhiễm virus MERS hồi tháng 2 vừa qua. Bệnh nhân được nhập viện sau khi trở về từ một nước láng giềng.

MERS lần đầu tiên được phát hiện ở người vào năm 2012 ở Saudi Arabia. Virus gây ra MERS cùng chủng với virus gây ra Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Hiện chưa có vaccine hay thuốc chữa trị MERS. Hầu hết những người nhiễm MERS có triệu chứng sốt, ho, khó thở hay các biến chứng nghiêm trọng hơn, như viêm phổi và suy thận.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số ca nhiễm MERS trên thế giới đến nay là 1.644 và 590 người đã tử vong./.