Binh sỹ Triều Tiên. Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Trang Intelnews.org dẫn nhiều nguồn tin cho biết một trong những quan chức tình báo cấp cao nhất của Triều Tiên, người có vai trò lớn trong việc xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã mất tích và được cho là đã đào tẩu sang Pháp hoặc Anh.

[Binh sỹ Triều Tiên vượt Vùng phi quân sự đào tẩu sang Hàn Quốc]

Truyền thông Hàn Quốc xác định quan chức mất tích trên là "ông Kang," cho rằng ông này là một đại tá của Bộ An ninh Nhà nước. Ông Kang, người đang ở độ tuổi ngũ tuần, hưởng cuộc sống đặc quyền tại Triều Tiên vì ông có quan hệ họ hàng với bà Kang Pan-sok (1892-1932), mẹ của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Theo các báo cáo của Hàn Quốc, ông Kang phụ trách các chiến dịch chống gián điệp của Triều Tiên tại Nga và Đông Nam Á, bao gồm cả Trung Quốc. Ông Kang được cho là đã hỗ trợ các nhà khoa học hạt nhân nước ngoài, những người đã giúp xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, bí mật tới thăm Bình Nhưỡng.

Trong những năm gần đây, Kang được biết là hoạt động ở Thẩm Dương, thành phố lớn nhất của Trung Quốc gần biên giới với Triều Tiên.

Theo các báo cáo, ông Kang dẫn đầu Đơn vị 121, một nhóm tin tặc hàng đầu của Triều Tiên ở Thẩm Dương, với mục đích là tiến hành các cuộc tấn công mạng mà không làm liên lụy tới Bình Nhưỡng.

Mạng tin DailyNK đặt tại Hàn Quốc cho biết, ông Kang đã biến mất khỏi Thẩm Dương vào tháng 2 và hiện được cho là đã đào tẩu, có khả năng là "tới Pháp hoặc Anh."

Theo DailyNK, ông Kang đã mang theo "nhiều ngoại tệ" cũng như "một thiết bị có khả năng in tiền USD."

Sau khi ông Kang mất tích, chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành một cuộc săn lùng khắp thế giới, cử ít nhất 10 đặc vụ để ám sát ông Kang trước khi ông được tị nạn chính trị ở phương Tây. Gia đình ông này được cho là vẫn ở Bình Nhưỡng./.