Ảnh minh họa. (Nguồn: coalpost.in)

AFP/Reuters đưa tin ngày 21/2, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Triều Tiên, ông Ri Sun-Chol đã hạ thấp sự ảnh hưởng của việc Trung Quốc bất ngờ tuyên bố ngừng nhập khẩu than từ Bình Nhưỡng.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Ri Sun-Chol nhận định: "Tất nhiên là nếu chúng tôi không thể xuất khẩu những mặt hàng mà chúng tôi đã từng xuất khẩu thì điều đó có thể gây một số tác động đến các công ty liên quan trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu... Tôi không thể nói rằng việc này (việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên) sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế."

Trong khi đó, cùng ngày, Trung Quốc cho rằng việc nước này ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên cho thấy Bắc Kinh thực sự thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc trừng phạt Bình Nhưỡng liên quan chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hôm 18/2, trong một thông cáo đăng trên trang tin điện tử, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ ngừng tất cả các hoạt động nhập khẩu than từ Triều Tiên, và lệnh cấm này có hiệu lực đến cuối năm 2017./.