Trong bài viết đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn cho hay chính sách tài khóa chủ động của nước này sẽ có tác động tích cực hơn trong việc giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khi Bắc Kinh đang nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển chủ chốt trong năm 2020.

Theo ông Lưu Côn, Trung Quốc sẽ cải thiện chất lượng và hiệu quả của chính sách tài khóa và tăng cường những điều chỉnh chống chu kỳ để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong khi tiếp tục hạn chế những rủi ro liên quan tới nợ vay.

Ông cho biết Trung Quốc cần phải thực hiện những nỗ lực để đảm bảo chiến thắng trong “cuộc chiến COVID-19” và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng một xã hội thịnh vượng.

[Trung Quốc tăng tốc khôi phục hoạt động sản xuất và kinh doanh]

Nhằm ứng phó sức ép suy giảm mà nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt, ông Lưu Côn tiếp tục lưu ý về nhu cầu cần duy trì các biện pháp như tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách, giảm thuế, phí và tăng cường đầu tư công.

Theo ông Lưu Côn, Trung Quốc cần ưu tiên đảm bảo việc làm cho người lao động trong khi hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như các lĩnh vực chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 để duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong nước.

Với việc chú trọng thúc đẩy hoạt động đầu tư và ngoại thương, Trung Quốc sẽ khuyến khích sáng tạo và nâng cấp công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng cao của ngành chế tạo và duy trì sự ổn định của chuỗi công nghiệp.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ phải đảm bảo an ninh lương thực và nguồn cung thịt lợn trong công tác tái thiết các khu vực vùng sâu, vùng xa./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)