Quân đội Bỉ tiếp tục hiện diện trên đường phố đến năm 2020

Hội đồng bộ trưởng của Bỉ khẳng định sự hiện diện của lực lượng quân đội tại địa điểm công cộng nhằm hỗ trợ cảnh sát chống khủng bố sẽ được duy trì đến năm 2020.
Quân đội Bỉ tiếp tục hiện diện trên đường phố đến năm 2020 ảnh 1Binh sỹ và cảnh sát Bỉ tuần tra trên đường phố trung tâm thủ đô Brussels. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/9, Hội đồng bộ trưởng của Bỉ khẳng định sự hiện diện của lực lượng quân đội tại những địa điểm công cộng nhằm hỗ trợ cảnh sát trong khuôn khổ chống khủng bố sẽ được duy trì đến năm 2020.

Bộ trưởng Quốc phòng của Bỉ Steven Vandeput cho biết từ 15/9, phương thức hoạt động của lực lượng quân đội tham gia nhiệm vụ hỗ trợ việc duy trì an ninh sẽ linh hoạt hơn nhằm giảm dần số binh sĩ được huy động tham gia nhiệm vụ này.

Nhà chức trách Bỉ cho biết hiện có khoảng 1.200 quân nhân được huy động tăng cường cho công tác tuần tra trên đường phố. Bộ trưởng không đề cập cụ thể về sự thay đổi số lượng quân nhân tham gia lực lượng tuần tra.

Quân đội Bỉ đã tích cực hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát và thực hiện nhiệm vụ này dựa trên các tiêu chí của cảnh sát. Bộ Quốc phòng Bỉ cho biết kể từ nay, các quân nhân tham gia tuần tra sẽ thay đổi cách thức thực hiện nhiệm vụ này theo tầm nhìn của quân đội. Với sự thay đổi này, số lượng binh sĩ hiện diện sẽ ít hơn nhưng vẫn có thể đảm bảo việc bảo vệ an toàn cho người dân.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Bỉ, Tướng Marc Thys, tuyên bố chương trình đào tạo của quân đội sẽ được cập nhật cho phù hợp với chiến dịch triển khai quân trên phố, dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong vòng vài năm tới.

Chính vì vậy, kế hoạch đào tạo cho lực lượng quân đội tham gia hỗ trợ cảnh sát đã được cải tiến với các bài luyện tập có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng được ưu tiên, trong khi một số nội dung không thật hữu ích cho hoạt động tuần tra trên phố sẽ bị lược bỏ.

Tổng Tham mưu trưởng nhấn mạnh các quân nhân cần sẵn sàng luyện tập để có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nhưng vấn đề ổn định tâm lý cho các binh lính được huy động tham gia tuần tra hiện đang được đặt ra khi từ hơn một năm qua đã có nhiều lời phàn nàn về tình trạng quá tải.

Trung bình, các quân nhân được huy động tham gia hỗ trợ cảnh sát tuần tra trên phố trong thời gian 6 tháng. Bộ Quốc phòng có ý định rút ngắn khoảng 1/3 thời hạn trên, đồng thời sẽ cho binh sĩ thực hiện tuần tra nhiều hơn thay vì đứng yên canh gác trước các tòa nhà trọng điểm.

Động thái trên của Bộ Quốc phòng Bỉ diễn ra sau khi tối 25/8, một người đàn ông mang dao đã tấn công 2 quân nhân tuần tra tại trung tâm thủ đô Brussels làm một người bị thương.

Kể từ khi được triển khai sau vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi đầu năm 2015, các binh sỹ vũ trang và cảnh sát bảo vệ các mục tiêu quan trọng tại các nước châu Âu như Pháp, Bỉ và Anh đã trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục