Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Quân đội Indonesia (TNI) sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt, bao gồm các đơn vị tinh nhuệ của ba lực lượng vũ trang Hải-Lục-Không quân, nhằm hỗ trợ cho Cơ quan Cảnh sát quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu với giới truyền thông thông báo về kết quả cuộc diễn tập chống khủng bố theo sáng kiến của Indonesia và Mỹ, với sự tham gia của quân đội 10 nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASAN) và các đối tác đối thoại của ASEAN tại Sentul, Bogor, Tây Java mới đây, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm (Kopassus) của TNI, thiếu tướng Agus Sutomo nói rằng TNI đang triển khai kế hoạch thành lập một lực lượng chuyên trách chống khủng bố.

Lực lượng này sẽ bao gồm đơn vị đặc nhiệm Gultor 81 thuộc  Kopassus của Lục quân, đơn vị đặc nhiệm Jalamangkara thuộc lực lượng thủy quân lục chiến của Hải quân, và đơn vị đặc nhiệm Bravo thuộc lực lượng lính dù của Không quân Indonesia.

Tướng Agus Sutomo giải thích rằng lực lượng đặc biệt chống khủng bố của quân đội sẽ không thay thế cho lực lượng đặc biệt chống khủng bố Densus 88 của Cảnh sát quốc gia. Ý tưởng thành lập lực lượng đặc biệt chống khủng bố của quân đội đã được người tiền nhiệm của ông Aguss Sutomo, trung tướng Lodewijk Paulus  đưa ra cách đây vài năm.

Và để chính thức được Quốc hội phê chuẩn thành lập theo đề nghị của Chính phủ, các đơn vị thuộc lực lượng này sẽ phải trải qua một loạt các cuộc sát hạch của Chính phủ và Quốc hội. /.