Quan doi Nga ban thu ten lua sieu thanh Kinzhal o Bac Cuc hinh anh 1Máy bay đánh chặn MiG-31K. (Nguồn: Sputnik)

Hãng TASS của Nga ngày 30/11 dẫn các nguồn tin quân sự đưa tin quân đội nước này đã tiến hành bắn thử tên lửa siêu thanh Kinzhal ở khu vực Bắc Cực từ một máy bay đánh chặn MiG-31K.

Nguồn tin cho biết, vụ bắn thử được thực hiện trước đó trong tháng 11, song không nêu rõ thời điểm cụ thể.

Một máy bay MiG-31K đã cất cánh từ sân bay Olenegorsk ở khu vực Murmansk và phóng tên lửa nhằm vào một mục tiêu trên mặt đất ở bãi huấn luyện Pemboi tại Komi vùng Bắc Cực thuộc Nga. Tên lửa Kinzhal được thử nghiệm đã đạt tốc độ gấp 10 lần vận tốc âm thanh (10M).

[Tổng thống Nga nói về tên lửa siêu thanh tối tân Zircon và Kinzhal]

Kinzhal là tổ hợp vũ khí mới nhất của lực lượng Không quân vũ trụ Nga, được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3/2018.

Các nguồn tin mở cho biết tên lửa này là phiên bản không đối đất của tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander vốn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Trong khi đó, máy bay MiG-31K là loại tiêm kích chặn siêu thanh, có khả năng bay cao 25km và đạt tốc độ 3.000km/h với khả năng mang theo vũ khí thông thường và hạt nhân trong bán kính 2.000km.

Hiện Nga đã có một phi đoàn MiG-31K được trang bị tên lửa Kinzhal làm nhiệm vụ trực chiến-thử nghiệm thuộc Quân khu miền Nam./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)