Quan doi Nhat Ban noi lai hoat dong cua cac may bay chien dau F-35A hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35A của JASDF. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa thông báo sẽ nối lại hoạt động của phi đội máy bay chiến đấu F-35A thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không (JASDF) vào ngày 1/8, lần đầu tiên kể từ sau sự cố xảy ra với một máy bay loại này hôm 9/4 vừa qua. Quyết định trên được đưa ra sau khi JASDF nhận được sự chấp thuận của giới chức địa phương ở Đông Bắc Nhật Bản, nơi đặt căn cứ cho 12 chiếc F-35A. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết nhiều biện pháp đồng bộ hóa nhằm đảm bảo an toàn cho các máy bay này đã được áp dụng. Bộ cũng sẽ hủy các cuộc diễn tập F-35A vào ban đêm cho tới khi có thông báo tiếp theo, trong khi các cuộc diễn tập vào ban ngày sẽ chỉ tập trung vào kỹ năng bay sơ đẳng.

Trong sự cố xảy ra tối 9/4, một máy bay F-35A thuộc đội bay số 302, Không đoàn bay số 3 của JASDF đồn trú tại căn cứ Misawa ở tỉnh Aomori, cất cánh từ căn cứ Misawa để tiến hành huấn luyện. Tuy nhiên sau đó, máy bay này đã biến mất khỏi màn hình radar tại khu vực ngoài khơi cách thành phố Misawa khoảng 135km về phía Đông Bắc.

Vào lúc xảy ra sự cố, có 1 phi công cấp tá trên máy bay. Viên phi công này đã không thông báo bất cứ dấu hiệu bất thường hay gửi tín hiệu cấp cứu nào tới trung tâm điều hành bay trước khi máy bay biến mất.

[Nhật Bản không thay đổi kế hoạch mua chiến đấu cơ F-35]

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã mở một cuộc điều tra về loại máy bay này và đảm bảo rằng các phi công F-35A đều đã trải qua khóa huấn luyện tăng cường. Tháng 6 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đưa ra kết luận rằng vụ rơi máy bay trên có thể là lỗi của phi công mất phương hướng chứ không phải một lỗi kỹ thuật.

F-35A là một trong những máy bay tiêm kích đa năng thế hệ 5 tiên tiến nhất của Mỹ và là hệ thống vũ khí đắt tiền nhất, có giá từ 90-116 triệu USD/chiếc và tốn kém 50.000 USD cho mỗi giờ bay. F-35A dự kiến sẽ thay thế phi đội F-15 và F-4 đã lỗi thời của Nhật Bản. Bộ trưởng Iwaya từng xác nhận Nhật Bản tiếp tục lên kế hoạch mua thêm các máy bay F-35A của Mỹ và sẽ phiên chế tổng cộng 105 chiếc cho JASDF./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)