Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tại Bangkok. (Nguồn: bangkokpost.com)

Ngày 4/7, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisart cho biết quân đội sẽ đưa lực lượng đến hỗ trợ cảnh sát đảm bảo an ninh trật tự tại phiên tòa cuối cùng xét xử cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại rằng những người ủng hộ nữ chính trị gia này sẽ tụ tập để ủng hộ bà và phản đối bản án bất lợi dành cho cựu Thủ tướng Thái Lan, dẫn đến xung đột bạo lực ở thủ đô.

[Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck khẳng định không rời bỏ đất nước]

Dự kiến sẽ còn 2 phiên tòa nữa trong vụ kiện mà bà Yingluck đang đối mặt do chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi, một phiên vào ngày 7/7 và một phiên vào ngày 21/7.

Bà Yingluck đã bị cáo buộc lơ là trách nhiệm ngăn chặn tham nhũng trong chương trình trợ giá gạo khi giữ cương vị thủ tướng. Nếu bị tuyên có tội, bà Yingluck có khả năng phải đối mặt với án tù nhiều năm.

Trước đó, chính quyền quân sự tại Thái Lan đã ra sắc lệnh yêu cầu bà phải bồi thường 35 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho các thiệt hại của ngân sách nhà nước ước tính lên tới 500 tỷ baht./.