Xe tăng của quân đội Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 2/6, các lực lượng thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật ở tỉnh Vân Nam, Tây Nam nước này, sát biên giới với Myanmar.

Đại tá Đường Cát Binh thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Thành Đô cho biết mục đích của cuộc tập trận này là nhằm kiểm tra các cuộc diễn tập, năng lực do thám và tấn công, huy động và hỗ trợ dân quân dự bị. Theo ông này: "Việc tổ chức các cuộc diễn tập là phương pháp hiệu quả để tăng cường các năng lực tác chiến chung và là hoạt động cần thiết nhằm bảo vệ biên giới, phòng không và bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của nhân dân."

Cuộc tập trận này, được tiến hành theo kế hoạch huấn luyện, với các khu vực tập trận và mục tiêu tấn công được lựa chọn ngẫu nhiên. Tham gia tập trận có cá đơn vị quân sự như không vận, pháo binh, phòng không, bộ binh, tên lửa và rađa cùng các cơ quan ban ngành của Đảng Cộng sản Trung Quốc và chính quyền địa phương.

Trước đó, trong thông cáo hôm 1/6, PLA cho biết máy bay không được phép đi vào không phận khu vực tập trận, trong khi các phương tiện tiến vào các khu vực tập trận ở huyện Cảnh Mã và huyện Trấn Khang sẽ phải tuân thủ luật lệ giao thông./.