Quan hệ Mexico-Cuba đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất

Quan hệ Mexico-Cuba đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và hai bên mong muốn đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới, tương xứng với vị trí của Cuba và Mexico trên trường quốc tế.
Quan hệ Mexico-Cuba đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất ảnh 1Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: saladeprensa.sre.gob.mx)

Ngày 19/10, Ngoại trưởng Mexico Claudia Ruiz Massieu, đang ở thăm chính thức Cuba, đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Bruno Rodriguez ở thủ đô La Habana, Ngoại trưởng Massieu đã đưa ra thảo luận các vấn đề hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, giao lưu, trao đổi văn hóa...

Về phần mình, ông Rodriguez đánh giá cao "sự hiện diện đầy hứa hẹn" của các nhà đầu tư Mexico tại Đặc khu kinh tế Mariel của Cuba.

Nhân chuyến thăm này, Ngoại trưởng Mexico cũng đã chuyển lời chào của Tổng thống nước này Enrique Peña Nieto tới Chủ tịch Cuba Raul Castro, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm Mexico vào tháng 11 tới của người đứng đầu Nhà nước Cuba.

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Cuba, Ngoại trưởng Massieu được Phó Chủ tịch Cuba Miguel Díaz Canel tiếp thân mật. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí đánh giá mối quan hệ Mexico-Cuba đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất kể từ khi hai bên quyết tâm thúc đẩy và mong muốn đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới, tương xứng với vị trí của Cuba và Mexico trên trường quốc tế.

Trước đó, hồi tháng Chín vừa qua, Ngoại trưởng Mexico và người đồng cấp Cuba đã có cuộc gặp bên lề phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ, nhằm thảo luận về chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Raul Castro tới Mexico.

Mexico hiện là đối tác thương mại thứ 3 của Cuba tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ 7 về lượng khách du lịch đến thăm quốc đảo này. Trong năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 374 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục