Quan ly khai Ukraine kiem soat cao diem chien luoc tai Donetsk hinh anh 1Một trường học ở Donetsk bốc cháy sau khi trúng đạn pháo ngày 27/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, một nguồn tin quân sự Ukraine ngày 28/8 cho biết lực lượng ly khai đã kiểm soát cao điểm chiến lược Savur-Mohyla, phía Đông thành phố Donetsk, nơi có thể quan sát các khu vực rộng lớn tại miền Đông Ukraine.

Khi được hỏi liệu quân nổi dậy đã chiếm được cao điểm Savur-Mohyla hay chưa, nguồn tin này đáp: “Rồi. Chúng tôi đã nhận được thông tin như vậy.”

Cùng ngày, giới chức địa phương cho biết các vụ pháo kích vào Donetsk - thành trì chính của lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine trong 24 giờ qua đã làm 11 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Cũng trong ngày 27/8, quân ly khai đã giành được chỗ đứng chắc chắn trên Biển Azov và mục tiêu tiếp theo của lực lượng này là mở đường xuống bờ biển để tấn công thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Tuyên bố này được Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đưa ra tại cuộc trả lời phỏng vấn.

Ông Zakharchenko cũng khẳng định rằng quân ly khai có thể đánh bại quân đội Ukraine mà không cần tới sự hỗ trợ quân sự của nhà nước Nga, sau khi có tin lực lượng ly khai với sự hỗ trợ của binh sĩ Nga đã tiến vào thị trấn Novoazovsk ở khu vực Đông Nam./.

(Vietnam+)