Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định trong năm Du lịch quốc gia 2010, hình ảnh thủ đô Hà Nội - điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện của du khách trong và ngoài nước đã được tuyên truyền, quảng bá đậm nét đến các du khách.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Năm Du lịch Quốc gia 2010, tổ chức tối 25/1, tại Cung Văn hóa lao động Hữu nghị Việt-Xô, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng khẳng định với chủ đề xuyên suốt “Thăng Long-Hà Nội, hội tụ ngàn năm,” Năm Du lịch Quốc gia 2010 được gắn với các hoạt động của Đại kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội đã thực sự là cơ hội lớn quảng bá hình ảnh Thủ đô ngàn năm văn hiến và Anh hùng, Thành phố vì Hòa bình đến bạn bè trong nước và quốc tế, thu hút đông đảo khách du lịch đến Hà Nội.

Nhiều sản phẩm du lịch ở các điểm tham quan như Đền Ngọc Sơn, khu phố cổ, Thăng Long tứ trấn, làng cổ Đường Lâm, làng nghề gốm Bát Tràng đã được đầu tư nâng cấp đồng bộ, tạo diện mạo mới, hấp dẫn du khách đến với Thủ đô.

Năm 2010, Hà Nội cũng vinh dự, tự hào có ba di sản được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới gồm Hệ thống văn bia ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Khu trung tâm Hoàng Thành Thăng Long và Lễ Hội Gióng ở Đền Phù Đổng cùng Đền Sóc.

Chính những Di sản Văn hóa Thế giới này cùng trên 5.000 di tích lịch sử văn hóa đã thực sự là điều kiện thuân lợi để du lịch Hà Nội thu hút, đón chào du khách. Ngoài ra, các phong trào "Người Hà Nội đón bạn về nhà," "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"... cũng góp phần tạo nên những nét riêng, hấp dẫn du khách đến với Thăng Long-Hà Nội.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, năm 2010, có 1,7 triệu lượt người đến tham quan Thủ đô, tăng hơn 60% so với năm 2009. Đặc biệt, chỉ trong 10 ngày diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, thành phố đã đón trên 30.000 khách quốc tế và 1,2 triệu khách nội địa đến với Thủ đô.

Tại lễ tổng kết Năm Du lịch Quốc gia 2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trao cờ đăng cai tổ chức năm Du lịch Quốc gia 2011 cho ông Lê Kim Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên.

Thay mặt tỉnh Phú Yên và các tỉnh duyên hải miền Trung, ông Lê Kim Anh khẳng định được vinh dự nhận cờ đăng cai năm du lịch quốc gia 2011 với chủ đề "Du lịch biển đảo," Phú Yên cùng với các tỉnh trong vùng sẽ hợp tác chặt chẽ tạo nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng cao, thu hút nhiều khách du lịch, trở thành một mô hình du lịch mới./.