Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chụp ảnh chung với các đại biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 7/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng và nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam, nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội.

Quảng Nam là địa phương giàu truyền thống cách mạng, có nhiều đóng góp trong kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, trong hai cuộc kháng chiến, Quảng Nam là địa phương chịu nhiều mất mát, hy sinh và có số lượng người có công và bà mẹ Việt Nam anh hùng lớn nhất cả nước. Quảng Nam là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nhiều nhất do chất độc da cam/dioxin gây ra trong chiến tranh.

Hoan nghênh Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam tổ chức hoạt động có ý nghĩa này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh đây là việc làm cần thiết nhằm thiết thực thực hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa và tinh thần trách nhiệm đối với người có công, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội đánh giá cao và luôn ghi nhớ công ơn, hy sinh, đóng góp to lớn, quý báu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Nam đối với cách mạng; trong đó có người có công với cách mạng và người bị nhiễm chất độc da cam.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với người có công nói chung, trong đó có chính sách đối với người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công; sửa đổi Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có nhiều chế độ, chính sách đối với người có công, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đã được sửa đổi hoặc bổ sung mới.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công và người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công nói chung và người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nói riêng sớm được hưởng những chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công với cách mạng, chăm lo người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thông qua các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cuộc sống để bảo đảm các gia đình chính sách và người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam cần có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa để cùng với chính quyền địa phương chung tay, góp sức, xoa dịu nỗi đau, giúp các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn người có công với cách mạng và người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam tiếp tục nêu gương sáng, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để con cháu học tập và noi theo, góp phần tham gia xây dựng quê hương./.