Thân nhân các nạn nhân bị thảm sát thắp hương tưởng niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Đinh Thị Hương/TTXVN)

Ngày 16/3, tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ, thuộc thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ tưởng niệm 48 năm ngày 504 thường dân vô tội bị thảm sát tại Sơn Mỹ.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, thành phố Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, xã Tịnh Khê cùng hàng trăm cán bộ, nhân dân và học sinh đã dâng hương tưởng niệm những thường dân vô tội đã bị giết hại cách đây 48 năm.

Cũng tại lễ tưởng niệm, ông Billy Kelly - một cựu chiến binh Mỹ đã đặt 504 bông hoa hồng để tưởng niệm những nạn nhân vụ thảm sát.

Ông Mike Boehm đến từ Tổ chức Madison Quakers đã kéo tiếng đàn violin với chủ đề “Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai” để tưởng nhớ các nạn nhân.

Tiếng đàn vang lên còn truyền đi thông điệp hòa bình từ Sơn Mỹ đến bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Cách đây 48 năm, vào sáng 16/3/1968, tại xã Tịnh Khê, quân xâm lược viễn chinh Mỹ đã gây ra cuộc thảm sát đẫm máu, giết hại 504 thường dân vô tội, đa số là người già, phụ nữ và trẻ em.

Vụ thảm sát Sơn Mỹ không phải là vụ thảm sát duy nhất, nhưng là một vụ điển hình cho tội ác dã man mà quân xâm lược đã gây ra cho nhân dân Quảng Ngãi, nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Sau sự kiện đau thương đó, đồng bào Sơn Mỹ và nhân dân Việt Nam đã vượt qua mất mát để luôn đứng vững, đóng góp xứng đáng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương đất nước./.