Quang Ngai giai ngan hon 13,2 ty dong dong tau danh ca vo thep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Lê Huy Hải/TTXVN)

Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, chiều 11/8, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) Chi nhánh Quảng Ngãi đã ký kết giải ngân hơn 13,2 tỷ đồng để đóng tàu đánh cá vỏ thép đầu tiên cho ngư dân Quảng Ngãi.

Số tiền này chiếm 95% tổng giá trị con tàu (đóng mới khoảng 14 tỷ đồng) và được Vietcombank cam kết cho ngư dân Võ Văn Hân (xã Bình Châu (huyện Bình Sơn) vay trong thời gian 11 năm (không phải trả nợ gốc trong năm đầu tiên) với mức lãi suất 7%/năm nhưng ngư dân chỉ phải trả 1% lãi suất còn nhà nước hỗ trợ 6%.

Tàu cá vỏ thép được đóng mới có công suất thiết kế trên 800 CV với chiều dài 27,80m, chiều rộng 7,10m, chiều cao 3,10m và có trọng tải 214 tấn .

Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ngãi cho biết đây là tàu vỏ thép đi khai thác, đánh bắt thủy hải sản đầu tiên được ngân hàng ký hợp đồng tín dụng cho vay theo Nghị định 67 của Chính Phủ.

Với sự nỗ lực của chính quyền và các ngân hàng, đến nay đã có 11 tàu cá được các ngân hàng tiến hành ký kết các hợp đồng tín dụng; trong đó có 7 tàu vỏ gỗ và 4 tàu cá vỏ thép. Tuy nhiên, 3 tàu vỏ thép trước đó là tàu dịch vụ hậu cần nghề cá.

Hiện Vietcombank Quảng Ngãi đang tiếp cận và hướng dẫn hồ sơ cho 5 ngư dân khác tiếp tục vay đóng mới tàu vỏ thép trong thời gian tới. Trước đó, Vietcombank Quảng Ngãi cũng đã cho 5 ngư dân vay vốn lưu động theo Nghị định 67 với tổng số tiền giải ngân 1,85 tỷ đồng./. 

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)