Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội ở tất cả 20 Đảng bộ cấp trên cơ sở vào ngày 25/7 vừa qua, sớm hơn một tháng so với quy định của Trung ương, với đại đa số các Đảng bộ thực hiện bầu Bí thư cấp ủy trực tiếp tại Đại hội.

Bầu bí thư trực tiếp tại Đại hội

Tất cả 20 Đảng bộ cấp trên cơ sở đã bầu một lần là đủ số lượng cấp ủy, đảm bảo số lượng, cơ cấu và nhân sự dự kiến theo quy định.

Trừ Đảng bộ Quân sự tỉnh, 19 Đại hội đã tiến hành bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 với số phiếu tín nhiệm cao.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh đây là sự phát huy dân chủ trong Đảng, lựa chọn những người thực sự có đức, có tài, đủ tâm, đủ tầm, được cán bộ, đảng viên tín nhiệm để đảm trách nhiệm vụ quan trọng trong Đảng, được nhân dân tin tưởng giao phó.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, thành công của các Đại hội cấp trên cơ sở là kết quả của công tác chuẩn bị toàn diện, kỹ lưỡng trong cả một quá trình từ Đại hội các Chi bộ đến Đảng bộ cơ sở.

Đặc biệt, trong giai đoạn tỉnh thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, trong đó có thực hiện mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa đảm bảo các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

[Tháng 7, Quảng Ninh hoàn thành đại hội đảng bộ cấp huyện, tương đương]

Những nỗ lực cũng như kết quả mà Quảng Ninh đạt được thời gian qua được thể bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả thực chất. Do đó, tỉnh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình, ủng hộ, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Về cách tổ chức Đại hội, trong tình hình phòng, chống dịch COVID-19, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo xây dựng chương trình mẫu đối với các Đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở.

Trên cơ sở đó, các đảng bộ đã xây dựng chương trình kịch bản của đại hội phù hợp với thực tiễn của từng đảng bộ, tạo được không khí dân chủ, sôi nổi, kỷ cương, thống nhất và tuân thủ đúng quy trình.

Các Đảng bộ đã bám sát các quy định, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh trong công tác xây dựng văn kiện Đại hội và công tác nhân sự bầu cử tại Đại hội. Các báo cáo chính trị đã thể hiện tầm nhìn, bản lĩnh, trí tuệ, ý chí, sức mạnh đoàn kết của mỗi Đảng bộ. Công tác bầu cử được chuẩn bị chu đáo, công phu.

Ban kiểm phiếu, tổ giúp việc được lựa chọn từ những đồng chí có kinh nghiệm, kỹ năng và được bồi dưỡng, hướng dẫn kỹ. Tất cả các Đại hội đều kiểm phiếu bằng phần mềm kiểm phiếu do Trung ương cung cấp, đảm bảo kết quả trung thực, chính xác, không có sai sót.

Chuẩn bị toàn diện, kỹ lưỡng

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng việc chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở từ sớm đã tạo điều kiện để có thời gian rút kinh nghiệm, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở một cách tốt nhất.

Về bài học kinh nghiệm tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Cần đúc rút sâu sắc, phải chuẩn bị toàn diện, có chất lượng chu đáo cả về nội dung các văn kiện, nhân sự, ý kiến phát biểu tham luận, điều kiện bảo đảm về an ninh trật tự…

Cần quán triệt thực hiện nghiêm túc các quan điểm, nguyên tắc tư tưởng chỉ đạo của Trung ương và của Tỉnh ủy trong công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội, đặc biệt là trong công tác chuẩn bị nhân sự; đề cao vai trò của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy, nhất là đồng chí đứng đầu cấp ủy trong quá trình chuẩn bị tổ chức Đại hội, phát huy tối đa vai trò của các cơ quan tham mưu giúp việc và trách nhiệm của hệ thống chính trị toàn tỉnh trong quá trình chuẩn bị.

Quang Ninh to chuc thanh cong Dai hoi Dang bo cap tren co so hinh anh 1Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Móng Cái ra mắt Đại hội lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp. (Ảnh: Bùi Đức Hiếu/TTXVN)

Trong công tác nhân sự, Ban Tổ chức Đại hội đã xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, quan điểm, nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, số lượng, nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng cấp ủy, Ban Thường vụ, Thường trực cấp ủy.

Đại hội được tiến hành theo các bước đúng quy trình, khoa học, bài bản, chặt chẽ, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch trên cơ sở bám sát các nguyên tắc, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ.

Về công tác chuẩn bị văn kiện, các Đảng bộ đã sớm chủ động xây dựng các văn kiện bảo đảm quy trình theo hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy; đã huy động sự đóng góp ý kiến rộng rãi của các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc, ý kiến tham gia của nhân dân.

Các báo cáo chính trị đã bám sát vào phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ trước để kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện của nhiệm kỳ, chỉ rõ ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; gắn kiểm điểm lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ với thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, đồng thời, xác định rõ mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới.

Báo cáo kiểm điểm của cấp ủy đã nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình với thái độ tự soi, tự sửa, nghiêm túc, thẳng thắn, khách quan, cầu thị; kiểm điểm rõ vai trò, trách nhiệm của tập thể cấp ủy, từng cấp ủy viên và người đứng đầu; chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế, khuyết điểm, nhất là nguyên nhân chủ quan, để khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh Vũ Quyết Tiến nêu rõ: để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan tham mưu thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quy trình, công tác chuẩn bị đại hội một cách bài bản, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức duyệt Đại hội đối với từng Đảng bộ, định hướng chặt chẽ các nội dung Đại hội; nhất là việc xây dựng dự thảo văn kiện và nhân sự tại đại hội, bảo đảm cơ cấu, số lượng, chất lượng, tỷ lệ theo quy định.

Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong công tác tổ chức đại hội ở một số Đảng bộ như kỹ năng điều hành Đại hội còn chưa nhuần nhuyễn; một số nội dung trong báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu còn rườm rà, không cần thiết, có thể lược bớt; phần điều hành trong đoàn chủ tịch đại hội có nơi chưa hợp lý.

Nội dung chương trình hành động báo cáo tại Đại hội cần được tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa để cụ thể, chất lượng hơn, sát với tình hình thực tiễn.../.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)