Quang Tri: Khac phuc su co tren tuyen duong sat va Quoc lo 9 hinh anh 1Các lực lượng khắc phục khẩn cấp khu vực sạt lở bờ biển. (Nguồn: TTXVN phát)

Ngày 17/10, ông Lê Hồng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần đường sắt Bình Trị Thiên, cho biết hiện nay đơn vị đang gấp rút khắc phục sửa chữa đoạn đường sắt giữa ga Quảng Trị (thị xã Quảng Trị) và ga Diên Sanh (huyện Hải Lăng) trên tuyến đường sắt Bắc-Nam bị sạt lở nghiêm trọng do nước lũ cuốn trôi.

Vào khoảng 4 giờ sáng cùng, tại địa điểm trên nước lũ dâng cao đã khiến đoạn đường sắt bị cuốn trôi dài 10m, sâu 4m, rộng toàn bộ lề đường từ 5-6m.

Ngay sau khi xảy ra sự cố đoạn đường sắt bị cuốn trôi, Công ty cổ phần đường sắt Bình Trị Thiên đã cử lực lượng 80 công nhân gấp rút tiến hành khắc phục bằng cách thả đá hộc để khôi phục tạm tuyến, dự kiến thông đường vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày.

[Thông tuyến đường sắt Bắc-Nam sau mưa lũ tại khu vực miền Trung]

Đối với hành khách đi các chuyến tàu: SE1, SE3, SE8 sẽ được chuyển tải bằng ôtô giữa ga Đông Hà của tỉnh Quảng Trị và ga Phò Trạch của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đến trưa 17/10, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang tập trung nhân lực, phương tiện để xử lý các điểm sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9 - tuyến đường giao thống huyết mạch nối thành phố Đông Hà với các huyện: Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa và Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, trên Quốc lộ 9 xảy ra nhiều điểm sạt lở đất đá do mưa lũ; trong đó nghiêm trọng nhất là tại Km44 và Km50+400.

Lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện lưu thông qua các vị trí bị sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9 để đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã đến hiện trường sạt lở trên Quốc lộ 9, để trực tiếp chỉ đạo các đơn vị huy động nhân lực, phương tiện khắc phục sự cố để thông đường trong thời gian sớm nhất.

Hiện nay, mực nước trên các sông ở tỉnh Quảng Trị vẫn đang lên; trong đó trên các sông Thạch Hãn, sông Hiếu, mực nước đã trên báo động 3 và vẫn tiếp tục lên.

Dự báo chiều và tối 17/10, lũ trên sông Thạch Hãn và sông Hiếu lần lượt đạt xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 1999 và vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983. Do hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang có mưa to đến rất to.

Đến trưa 17/10, mưa lũ đã gây ngập lụt trên diện rộng ở thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và các huyện vùng trũng thấp như: Triệu Phong, Cam Lộ, Hải Lăng, Triệu Phong. Đây là đợt lũ lớn thứ 3 trong vòng 10 ngày qua ở tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, từ ngày 7-10/10 và 12-13/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị liên tiếp xảy ra 2 trận lũ lớn; lũ trên sông Hiếu trên báo động 3 và vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1983. Tương tự, lũ trên sông Thạch Hãn cũng trên báo động 3 và xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử năm 1999.

Đợt mưa lũ kéo dài vừa qua tại Quảng Trị đã làm 16 người chết, 3 người mất tích, 11 người bị thương. Mưa lũ còn ảnh hưởng đến hơn 43.500 hộ với trên 134.000 người dân Quảng Trị. Tỉnh đã phải sơ tán trên 8.500 hộ với gần 26.000 người đến khu vực an toàn./.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)