Quang Tri: Phat hien, cat boc mot so hai cot liet sy tren doi tram hinh anh 1Lễ an táng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trong hai ngày (25-26/5), Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 đã phát hiện và cất bốc được 5 hài cốt liệt sỹ tại khu vực đồi tràm của gia đình ông Nguyễn Văn Mễ, thôn Xi Núc, xã Tân Long, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Số hài cốt liệt sỹ này được tìm thấy ở độ sâu từ 70-80cm, kèm theo nhiều di vật như tăng võng, đầu đạn, khuy dây súng. Đặc biệt, trong số các di vật có một tấm nhôm khắc các ký hiệu: “934B. DKI. XUAN VINH.” Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ thông tin từ các ký hiệu: “934B. DKI. XUAN VINH” đồng thời tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

[Truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên]

Trong khi đó, từ ngày 20-26/5, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Sư đoàn 968 thuộc Quân khu IV, cũng đã tìm kiếm, cất bốc được 8 hài cốt liệt sỹ tại thôn Tân Định, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Số hài cốt liệt sỹ này được tìm thấy ở độ sâu từ 1-1,5 m, còn nguyên xương ống chân, răng, cúc áo. Trong số 8 hài cốt liệt sỹ có 6 hài cốt được chôn cất trong hòm gỗ, 2 hài cốt được bọc và chôn cất trong võng dù của bộ đội.

Đặc biệt, có hài cốt liệt sỹ đã xác định được danh tính là Trần Đình Cửu, sinh năm 1951, quê ở Cẩm Quang, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, hy sinh ngày 12/6/1974. Hài cốt liệt sỹ Trần Đình Cửu đã được đưa về an táng tại quê nhà. Đội Quy tập mộ liệt sỹ Sư đoàn 968 đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)