Ngày 31/8, một hố chôn tập thể đã được phát hiện trên địa bàn thôn Tân Phú, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Đến 17 giờ chiều 2/9, các đơn vị liên quan và chính quyền huyện Cam Lộ tiếp tục khai quật tìm kiếm và đã phát hiện tổng cộng có 74 bộ hài cốt và thêm nhiều chi tiết mới với các di vật kèm theo như đồng hồ, nút áo, tăng võng của bộ đội.

Các đơn vị tham gia tìm kiếm như Tỉnh đội Quảng Trị, lãnh đạo Sư đoàn 320A thuộc Quân đoàn 3 đã xác định số hài cốt trên là của liệt sỹ quân giải phóng.

Theo sơ đồ do phía Hội cựu binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam cung cấp, có 158 chiến sỹ đã hy sinh vào ngày 27/1/1968 ở mặt trận Đường 9-Khe Sanh và bị địch dồn vào một hố chôn tập thể ở khu vực này.

Khi nhận được thông tin về hố chôn tập thể liệt sỹ này, Quân khu 4 và Sư đoàn 320 đã đến thực địa, căn cứ vào lịch sử truyền thống của Sư đoàn 320 và nhiều nguồn thông tin kiểm chứng khác nhau, các đơn vị liên quan ban đầu xác định đây có thể là các chiến sỹ thuộc Trung đoàn 64, Sư đoàn 320A thuộc Quân đoàn 3.

Các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương hiện đang phối hợp tổ chức tìm kiếm thông tin để xác định chính xác danh tính đơn vị, tên tuổi và quê quán của các liệt sỹ.

Chính quyền địa phương huyện Cam Lộ và các đơn vị liên quan đang huy động tối đa mọi nguồn lực để phục vụ công tác khai quật với tinh thần và trách nhiệm cao nhất để đưa các liệt sỹ về an táng tại nghĩa trang./.

Hồ Cầu (TTXVN/Vietnam+)