Quảng Trị tìm kiếm, cất bốc và quy tập 20 bộ hài cốt liệt sỹ

Sau hơn một tháng tìm kiếm, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Sư đoàn 968 và Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 ở Quân khu 4 cất bốc và quy tập được 20 bộ hài cốt liệt sỹ trong tỉnh.
Quảng Trị tìm kiếm, cất bốc và quy tập 20 bộ hài cốt liệt sỹ ảnh 1Các thành viên Đội tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ của sư đoàn 968. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Sau hơn một tháng tìm kiếm, tính đến ngày 22/4, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Sư đoàn 968 và Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 cùng thuộc Quân khu 4 đã cất bốc và quy tập được 20 bộ hài cốt liệt sỹ tại các địa phương trong tỉnh Quảng Trị.

Đội Quy tập mộ liệt sỹ Sư đoàn 968 đã tiến hành cất bốc và quy tập được 9 bộ hài cốt liệt sỹ ở thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa thuộc huyện Cam Lộ. Trong đó, có một bộ hài cốt liệt sỹ có di vật là chiếc bút có khắc tên Trần Hữu Quỳnh, một cặp phù hiệu, một huy hiệu hình lá cờ đỏ sao vàng.

Hài cốt các liệt sỹ còn khá nguyên vẹn được chôn cách nhau từ 2-3m và sâu từ 50-60cm; nhiều di vật cũng được tìm thấy như cúc áo, bật lửa, gương.

Hiện nay, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Sư đoàn 968 đang tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ở địa điểm trên.

[Quảng Trị cất bốc và quy tập 12 bộ hài cốt liệt sỹ cùng nhiều di vật]

Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337, cũng đã cất bốc và quy tập được 11 bộ hài cốt liệt sỹ nằm trong phần đất vườn của hai hộ dân ở thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện miền núi Hướng Hóa.

Số hài cốt liệt sỹ này được phát hiện nằm sâu dưới mặt đất trung bình chỉ khoảng 30cm nằm thành hàng trên và hàng dưới, cùng nhiều di vật như cúc áo, giày.

Toàn bộ số hài cốt liệt sỹ đã được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Hướng Hóa.

Thiếu tá Trần Mạnh Hà, Đội trưởng Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 cho biết, Đơn vị đã tạm dừng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ở thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện miền núi Hướng Hóa để tập trung phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị tổ chức Lễ truy điệu và an táng những hài cốt liệt sỹ vừa tìm được, dự kiến vào ngày 24/4 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục