Quảng Trị: Tổ chức truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt nhân dân cả nước thường xuyên chăm sóc chu đáo phần mộ của các liệt sỹ với lòng thành kính và tri ân sâu sắc.

An táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)
An táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ngày 22/5, Lễ truy điệu, an táng hài cốt 12 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đất bạn Lào đã được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Thực hiện kế hoạch quy tập mùa khô 2023 - 2024, Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc được 12 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Savannakhet, Lào.

Đây là lần thứ 38 (kể từ năm 1993), Quảng Trị đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) cùng các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đã dâng hương, tri ân công lao to lớn của các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt-Lào. Thế hệ hôm nay xin hứa tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

ttxvn_an tang hai cot.jpg
An táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt nhân dân cả nước thường xuyên chăm sóc chu đáo phần mộ của các anh với lòng thành kính và tri ân sâu sắc.

Bà Ling Thong Sẻng Ta Văn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Savannakhet (Lào) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cao đẹp, tình đoàn kết gắn bó keo sơn, đặc biệt thủy chung trong sáng giữa hai nước.

Công lao to lớn đó của các chiến sỹ được Đảng, Nhà nước, nhân dân các bộ tộc Lào mãi mãi ghi nhớ trong lịch sử chiến đấu của nhân dân Lào và những trang sử hào hùng của liên minh chiến đấu Lào-Việt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục