Quoc hoi Anh: Khong co co so cong nghe de cam 5G voi Huawei hinh anh 1Biểu tượng 5G tại London, Anh, ngày 30/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin một ủy ban tuyển chọn của Quốc hội Anh ngày 15/7 cho biết cơ quan này không tìm thấy có cơ sở công nghệ nào để cấm hoàn toàn thiết bị do gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei sản xuất khỏi mạng Internet 5G.

Chủ tịch Ủy ban này, ông Norman Lamb, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã kết luận rằng không có cơ sở kỹ thuật nào để loại trừ Huawei hoàn toàn khỏi mạng 5G của Anh hoặc các mạng viễn thông khác."

Ông Lamb thừa nhận rằng "những xem xét địa chính trị hoặc đạo đức" nên được tính đến khi quyết định liệu có cho phép nhà sản xuất điện thoại này hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng Internet tốc độ cao hay không.

Ông Lamb cho rằng: "Chính phủ cần phải xem xét liệu việc sử dụng công nghệ Huawei, có gây nguy hiểm cho sự hợp tác hiện nay của nước này với các đồng minh lớn của chúng ta hay không."

Thay vì hoàn toàn cấm Huawei khỏi mạng 5G, ủy ban này khuyến nghị loại trừ Huawei khỏi các yếu tố nhạy cảm nhất của mạng 5G và tiếp tục xem xét kỹ lưỡng.

Chính phủ Anh có thời hạn đến cuối tháng Tám để hoàn thành Bản đánh giá chuỗi cung ứng viễn thông của mình và quyết định cách thức tiến hành./.

(Vietnam+)