Các Nghị sỹ đăng ký tham dự phiên họp. (Ảnh: Minh Hưng-Chanh Đa/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 31/1, các nghị sỹ đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia một lần nữa tẩy chay, không tham dự phiên họp bất thường của Quốc hội nước này, nhằm phản đối việc sửa đổi Nội quy Quốc hội về Lãnh đạo nhóm nghị sỹ, Lãnh đạo phe đa số và thiểu số trong Quốc hội.

Phiên họp bất thường của Quốc hội Campuchia lần này diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin, có sự tham dự của 67 nghị sỹ thuộc đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Với 67 phiếu thuận, Quốc hội Campuchia đã thông qua quyết định sửa đổi Khoản 3, Điều 48 mới, Chương 12 Nội quy của Quốc hội thành Khoản 4, Điều 48 mới, Chương 12. Theo đó, bỏ quy định về Lãnh đạo phe đa số và Lãnh đạo phe thiểu số trong Quốc hội, nhưng cho phép 10 nghị sỹ có quyền thành lập một nhóm nghị sỹ trong Quốc hội với một trưởng nhóm và một phó trưởng nhóm; và đối với đảng chính trị có ít hơn 10 nghị sỹ, vẫn có quyền tham gia một nhóm nghị sỹ nào đó.​

Với quy định mới trên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, Phó Chủ tịch đảng CPP Samdech Sar Khen không còn giữ chức Lãnh đạo phe đa số và Quyền Chủ tịch đảng CNRP Kem Sokha không còn giữ chức Lãnh đạo phe thiểu số tại Quốc hội nước này.​

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Samdech Hun Sen tuyên bố vẫn duy trì văn hóa đối thoại với đảng đối lập thông qua cơ chế Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời cho biết đang dự kiến đề nghị sửa đổi Luật về Đảng chính trị, theo đó người phạm tội sẽ không có quyền giữ chức Chủ tịch đảng.

Bảng thông báo số lượng Nghị sỹ 2 đảng tham dự phiên họp cho thấy không có Nghị sỹ CNRP nào tham dự phiên họp. (Ảnh: Minh Hưng-Chanh Đa/Vietnam+) 

Trước đó, ngày 7/12/2016, quyền Chủ tịch đảng CNRP Kem Sokha đã quay trở lại tham gia phiên họp toàn thể của Quốc hội Campuchia khóa V với tư cách Lãnh đạo phe thiểu số tại Quốc hội, chức vụ được Chủ tịch Quốc hội thông qua chỉ hai ngày trước đó, chấm dứt hơn 1 năm tẩy chay, không tham gia các phiên họp của Quốc hội, kể từ khi ông này bị Quốc hội phế truất chức Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội hồi cuối tháng 10/2015. 

Quốc hội Campuchia có 123 ghế nghị sỹ, trong đó đảng CPP cầm quyền giữ 68 ghế và đảng CNRP đối lập giữ 55 ghế. Theo quy định của Quốc hội Campuchia, việc sửa đổi Nội quy Quốc hội sẽ được thông qua nếu có sự đồng ý của đa số quá bán nghị sỹ tại Quốc hội./.