Quoc hoi Canada thong qua chuong trinh tro cap luong khong lo hinh anh 1Tòa nhà Quốc hội Canada. (Ảnh: Britannica)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, sáng 12/4 (theo giờ Việt Nam), Quốc hội Canada đã thông qua chương trình trợ cấp lương của chính phủ nhằm "bơm" hàng tỷ CAD vào các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến ngày một nghiêm trọng.

Chương trình trợ cấp lương trị giá 73 tỷ CAD (trên 52 tỷ USD) đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua trong một ngày và Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota nhận định đây là “một ngày đặc biệt trong một giai đoạn đặc biệt. Dự luật về chương trình trợ cấp lương này cũng vừa nhận được sự phê chuẩn của Toàn quyền Canada Julie Payette.

Trong khuôn khổ của chương trình trên, Chính phủ liên bang sẽ trợ cấp 75% lương cho các doanh nghiệp, để người lao động có thể nhận được mức lương lên tới 847 CAD/tuần trong 12 tuần. Điều kiện để nhận trợ cấp là doanh thu của doanh nghiệp giảm 15% trong tháng 3/2020, hoặc giảm 30% trong tháng 4 hoặc tháng 5/2020.

[COVID-19 khiến hơn 1 triệu người Canada mất việc làm trong tháng Ba]

Chỉ trong vài tuần lễ, nền kinh tế Canada đã dịch chuyển sang nền kinh tế trong thời chiến, với các gói chi tiêu khổng lồ của chính phủ và các biện pháp kiểm soát trực tiếp mức thu nhập của nhiều người dân. Văn phòng Ngân sách Quốc hội cảnh báo thâm hụt ngân sách của Canada trong tài khóa này có thể bị đẩy lên 132 tỷ USD, tương đương 8,5% GDP. Và Ottawa đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, đó là duy trì “mạch sống” để nền kinh tế có thể phục hồi sau đại dịch, đồng thời đưa chi tiêu công vào tầm kiểm soát.

Liên quan đến đại dịch COVID-19, Thủ tướng Justin Trudeau nhận định người cao tuổi là nhóm “bị đe dọa” nhiều nhất. Ông biểu dương những nhân viên đang làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu là “những anh hùng, khi họ chăm sóc sức khỏe cho dân, giúp người dân có thể ở nhà để dịch bệnh không lây lan.

Hiện Canada có 23.318 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 653 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)