Quốc hội Hàn Quốc nhiều khả năng thông qua luật cấm ăn thịt chó

Trong bối cảnh nhận được sự ủng hộ của đa số người dân và các đảng phái tại Hàn Quốc, nhiều khả năng Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn luật cấm người dân tiêu thụ thịt chó trong năm nay.

Những con chó bị nhốt trong chuồng tại một trang trại nuôi chó ở Hwaseong, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)
Những con chó bị nhốt trong chuồng tại một trang trại nuôi chó ở Hwaseong, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nông dân nuôi chó và chủ các quán thịt chó đã tổ chức biểu tình trước quốc hội Hàn Quốc để yêu cầu chính phủ và Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền hủy bỏ kế hoạch thông qua dự luật cấm thịt chó trong năm nay.

Theo những người này, việc cấm thịt chó sẽ làm suy giảm sinh kế và hạn chế các lựa chọn với thực khách khi loại bỏ một món ăn truyền thống ở bán đảo Triều Tiên. Người dân Hàn Quốc thường ăn thịt chó để xua tan cái nóng mùa Hè nhưng ngày nay chỉ một số người lớn tuổi còn duy trì thói quen này.

Lee Kyeong-sig, người điều hành một trang trại nuôi tới 1.100 con chó ở ngoại ô Seoul, cho biết: “Nếu tôi phải đóng cửa, với điều kiện tài chính hiện tại, tôi thực sự không biết phải làm gì. Tôi đã làm công việc này được 12 năm và điều đó thật quá đột ngột.”

Một cuộc thăm dò của Gallup Korea năm ngoái cho thấy gần 2/3 số người được hỏi phản đối việc ăn thịt chó, chỉ 8% cho biết họ đã ăn thịt chó trong năm qua, giảm từ mức 27% vào năm 2015.

Bất chấp mức phổ biến ngày càng giảm và sự phản đối của các nhà hoạt động vì quyền động vật, những nỗ lực cấm thịt chó trước đây đã thất bại vì sự phản đối của ngành công nghiệp này.

Lần này, chính phủ Hàn Quốc cho biết lệnh cấm được đề xuất sẽ cho ngành này thời gian 3 năm để từng bước chuyển đổi hoạt động kinh doanh, cũng như cung cấp hỗ trợ tài chính tối đa có thể cho những người bị ảnh hưởng.

Với sự ủng hộ của công chúng và sự nhất trí của lưỡng đảng trong quốc hội, có nhiều dấu hiệu cho thấy lệnh cấm có thể sớm trở thành luật.

Thời điểm để thay đổi

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc từ chối cung cấp thông tin chi tiết về quy mô của ngành này, nhưng Hiệp hội Chó thịt Hàn Quốc cho biết các trang trại và nhà hàng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này cao hơn so với con số mà chính phủ ước tính.

han quoc thit cho 2.jpg
Chủ một nhà hàng chuyên bán món Bosintang làm từ thịt chó ở Hwaseong, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Hiệp hội này cho biết 3.500 trang trại nuôi 1,5 triệu con chó và 3.000 nhà hàng sẽ phải đóng cửa, gần gấp đôi con số mà các quan chức chính phủ đưa ra.

Nam Sung-gue, chủ một nhà hàng bán thịt chó có thâm niên 30 năm cho biết lệnh cấm là không công bằng, mặc dù công việc kinh doanh của ông đang suy giảm nhanh chóng.

Ông nói: “Nếu họ cố gắng cấm thực phẩm mà mọi người đã ăn trong một thời gian dài thì đó là một loại luật sai lầm, luật tước đi quyền tự do lựa chọn những món chúng ta ăn.”

Nhiều người phản đối lệnh cấm đổ lỗi cho Đệ nhất Phu nhân Kim Keon Hee, người lên tiếng chỉ trích việc tiêu thụ thịt chó và đang nuôi sáu con chó.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của Đệ nhất Phu nhân Kim, một quan chức tại Văn phòng Tổng thống cho biết: “Việc cấm thịt chó nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của cả trong và ngoài nước, cũng như từ đảng đối lập.”

An Byung-gil, nghị sỹ quốc hội thuộc đảng cầm quyền và là người ủng hộ chính cho dự luật, cho biết thời điểm đã chín muồi để thay đổi. Ông nói: “Mặc dù đó có thể là một phần của truyền thống, nhưng điều gì cần thay đổi thì phải thay đổi.”

Hồi tháng 4 vừa qua, các nhà lập pháp của cả đảng cầm quyền và các đảng đối lập đều đã đệ trình lên Quốc hội dự luật cấm ăn thịt chó.

han quoc thit cho 3.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Đệ nhất Phu nhân Kim Keon Hee là những người ủng hộ việc cấm tiêu thụ thịt chó. (Nguồn: Phủ Tổng thống Hàn Quốc)

Cuối tháng 5, bà Kim Ji-hyang, một thành viên của Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền, đã đưa ra dự luật cấm ăn thịt chó, mèo và phạt tối đa 5 triệu won (hơn 3.800 USD) đối với các doanh nghiệp kinh doanh thịt chó mèo như một loại thực phẩm.

Ngày 8/11, Đảng Dân chủ (DP), đảng đối lập lớn ở Hàn Quốc, thông báo đang thúc đẩy Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật cấm ăn thịt chó trong tháng 11.

Dư luận Hàn Quốc đánh giá nhiều khả năng Quốc hội nước này phê chuẩn dự luật cấm người dân ăn thịt chó trong bối cảnh đảng PPP cầm quyền cũng ủng hộ chủ trương này.

Tính đến nay, Hàn Quốc có 5 dự luật "treo" liên quan tới lệnh cấm ăn thịt chó tại Quốc hội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục