Quoc hoi lap hien Venezuela ung ho Hoi dong Bau cu Quoc gia moi hinh anh 1Toàn cảnh trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela CNE tại Caracas, ngày 8/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Quốc hội lập hiến Venezuela đã thông qua nghị quyết ủng hộ Hội đồng Bầu cử Quốc gia (CNE) vừa mới được thành lập theo quyết định của Tòa án Tư pháp Tối cao (TSJ).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong phiên thảo luận về phán quyết của TSJ, các nghị sỹ cho rằng đây là hành động hợp pháp. Các nghị sỹ cũng khẳng định việc truất quyền bầu thành viên CNE của Quốc hội là phù hợp với Hiến định, vì trong những năm gần đây, cơ quan lập pháp này chỉ tập trung kích động đảo chính và phá hoại các thể chế chính trị nhà nước bất chấp lời kêu gọi đối thoại của Tổng thống Nicolas Maduro.

Đáng chú ý, việc tước quyền bầu này được chính một nhóm đảng đối lập đệ trình lên TSJ, trong đó có những đảng truyền thống như Copei, Cambiemos, MAS và Avanzada Progresista.

[Tòa án Venezuela đình chỉ hoạt động của ban lãnh đạo đảng đối lập]

Cũng trong phiên thảo luận, Quốc hội lập hiến Venezuela đã nhất trí dừng nghị quyết về tiến trình bầu cử để tạo cơ hội cho các chính đảng tham gia rộng rãi hơn trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp sắp tới.

Nghị quyết này quy định các đảng phái chính trị phải thu thập được tối thiểu 0,5% chữ ký cử tri ủng hộ để có thể tham gia ứng cử vào Quốc hội./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)