Bà Aung San Suu Kyi tiếp tục không được ra ứng cử Tổng thống Myanmar. (Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 25/6, sau ba ngày tranh luận, Quốc hội Myanmar đã phủ quyết hầu hết các dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 2008.

Trong 6 đề mục dự thảo sửa đổi, chỉ có một mục được Quốc hội Myanmar ủng hộ là mục 59 (d) liên quan đến tư cách ứng cử viên tổng thống, theo đó đề xuất ứng cử viên phải là người thông thạo các vấn đề quốc phòng, thay vì quy định hiện hành là ứng viên phải thông thạo các vấn đề quân đội.

Các đề mục còn lại không đạt tỷ lệ ủng hộ tối thiểu 75% để được thông qua. Đặc biệt trong đó có mục 59 (f) liên quan đến tư cách của tổng thống, theo đó đề xuất xóa bỏ quy định cấm ứng cử tổng thống đối với những người có con dâu hoặc con rể là người nước ngoài, song vẫn giữ nguyên quy định cấm ứng cử đối với người có vợ/chồng hoặc có con hợp pháp là công dân nước ngoài.

Với việc đề mục sửa đổi trên bị phủ quyết, một người có bất cứ thành viên nào trong gia đình là công dân nước ngoài đều không thể trở thành tổng thống.

Ngoài ra, trong các dự thảo sửa đổi khác cũng bị Quốc hội Myanmar phủ quyết có mục 436, theo đó đề xuất giảm yêu cầu tỷ lệ ủng hộ của các nghị sỹ từ 75% theo quy định hiện hành xuống 70% để thay đổi một số điều khoản quan trọng trong hiến pháp; mục 60 (c) đòi hỏi ứng cử viên tranh cử phó tổng thống và tổng thống phải là đại biểu quốc hội và mục 418 (b) đề xuất chuyển giao quyền lực cho Tổng tư lệnh trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Phản ứng sau khi kết quả trên được công bố, thủ lĩnh đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi, người sẽ bị cấm tham gia tranh cử tổng thống do các con bà đều mang quốc tịch Anh, cho rằng kết quả này không phải là bất ngờ và kêu gọi người dân Myanmar không nên từ bỏ hy vọng.

Theo bà San Suu Kyi, NLD không coi việc quốc hội phủ quyết các dự thảo sửa đổi hiến pháp nói trên là một thất bại mà đảng này hài lòng vì đã có cơ hội thảo luận về lập trường của đảng tại quốc hội.

Cuộc bỏ phiếu trên có sự tham gia của 583 trên tổng số 633 nghị sỹ thông qua hệ thống bỏ phiếu kín. Theo Quốc hội Myanmar, việc bỏ phiếu về dự thảo sửa đổi các điều khoản khác trong hiến pháp năm 2008 sẽ được tiếp tục sau.

Hiến pháp Myanmar ban hành hồi tháng 5/2008, gồm 15 chương và dài 194 trang, là cơ sở cho cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 11/2010, trong đó ông U Thein Sein, Chủ tịch đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang (USDP) đắc cử với nhiệm kỳ 5 năm từ tháng 3/2011 đến năm 2016./.