Quoc hoi Phan Lan phe chuan ba Sanna Marin lam Thu tuong hinh anh 1Bà Sanna Marin. (Nguồn: AP)

Ngày 10/12, Quốc hội Phần Lan đã thông qua việc bổ nhiệm bà Sanna Marin làm Thủ tướng nước này.

Với 99 phiếu thuận và 70 phiếu chống, Quốc hội Phần Lan gồm 200 thành viên đã chính thức phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Marine, 34 tuổi, vào vị trí Thủ tướng, khiến bà trở thành người trẻ nhất thế giới đang nắm giữ cương vị này. Đã có khoảng 30 nghị sỹ vắng mặt trong cuộc bỏ phiếu này.

[Nữ Bộ trưởng Giao thông 34 tuổi được bầu làm Thủ tướng Phần Lan]

Trước đó, đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh năm đảng trung tả tại Phần Lan, ngày 8/12 đã bầu chọn Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin trở thành Thủ tướng của nước này để thay thế Thủ tướng Antti Rinne mới tuyên bố từ chức.

Phát biểu với các phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, bà Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt của bà là xây dựng lại lòng tin. Theo kế hoạch, lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Marin tại Quốc hội sẽ chính thức diễn ra vào ngày 10/12.

Sự thay đổi lãnh đạo tại Phần Lan diễn ra ở thời điểm quốc gia này đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) đến cuối năm nay, cũng như đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thông qua một ngân sách mới của khối./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)