Quốc hội Ukraine bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Groysman

Số đông các nghị sỹ Quốc hội Ukraine cho rằng sự ra đi của Thủ tướng Volodymyr Groysman sẽ dẫn đến "hỗn loạn" trước thềm cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.
Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 15/5/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 15/5/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu bác đơn xin từ chức của Thủ tướng Volodymyr Groysman, khi số đông nghị sỹ cho rằng sự ra đi của ông Groysman sẽ dẫn đến "hỗn loạn" trước thềm cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào tháng Bảy tới.

Ông Groysman đã từ chức sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, với lý do nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã từ chối đề nghị hợp tác của ông.

Tổng thống Zelenskiy đã kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử sớm vào ngày 21/7, trong đó đảng của ông được cho là sẽ giành chiến thắng.

Cũng trong ngày 30/5, Văn phòng báo chí của Phủ tổng thống Ukraine thông báo, ông Zelenskiy đã đề nghị Quốc hội Ukraine cách chức Ngoại trưởng Pavel Klimkin, Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak và Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Vasyl Hrytsak.

[Quốc hội Ukraine bác bỏ đề xuất cải cách bầu cử của tân Tổng thống]

Theo Hiến pháp Ukraine, Quốc hội có quyền bổ nhiệm và cách chức các vị trí nói trên theo đề xuất của tổng thống.

Ông Zelensky, 41 tuổi, là người không có kinh nghiệm chính trị nhưng đã giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko với 73% phiếu ủng hộ.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 21/5, ông Zelenskiy đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.

Việc giải tán Quốc hội được xem là bước đi mạnh mẽ và chiến lược của ông Zelensky trong bối cảnh đảng mới của tân tổng thống này không có đại diện trong Quốc hội, vốn đang bị các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Poroshenko chiếm ưu thế.

Trong phiên họp bất thường ngày 22/5, các nghị sỹ Ukraine đã chống lại quyết định giải tán Quốc hội của tân Tổng thống Zelenskiy và phớt lờ lời kêu gọi của ông về việc sửa đổi luật bầu cử.

Đây là "đòn giáng" đầu tiên vào ông Zelenskiy trong ngày đầu nhậm chức và dự báo một giai đoạn khó khăn trong quá trình thành lập Nội các của ông Zelenskiy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục