Gần một năm sau trận động đất mạnh 7,2 độ Richter tàn phá Haiti, người dân quốc gia nghèo đói nhất Tây Bán cầu này đang từng bước ổn định cuộc sống nhờ tinh thần "tương thân tương ái" của cộng đồng quốc tế, tuy nhiên, thế giới cần tiếp tục hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thiên tai.

Đây là nhận định của một quan chức cấp cao Liên hợp quốc đưa ra ngày 10/1, hai ngày trước ngày kỷ niệm tròn một năm xảy ra thảm họa kinh hoàng này.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Điều phối viên Liên hợp quốc về cứu trợ nhân đạo tại Haiti, ông Nigel Fisher khẳng định đẩy mạnh nỗ lực tái thiết Haiti tiếp tục là một trong những ưu tiên hàng đầu của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này trong năm 2011.

Theo ông Fisher, trong năm qua, chính phủ các nước và các tổ chức nhân đạo quốc tế đã vận động quyên góp, viện trợ khẩn cấp với số tiền lên tới 1 tỷ USD, đáp ứng được 72% nhu cầu hỗ trợ.

Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh tính tới ngày 1/1 vừa qua, ước tính có khoảng 810.000 người vẫn phải sống trong 1.150 khu lều tạm, chỉ giảm được hơn một nửa so với con số 1.5 triệu người ở giai đoạn đỉnh điểm hồi tháng Bảy năm ngoái.

Trong số 700.000 người không sống trong các khu lều trại, chỉ có 100.000 người được ở nhà tạm. Khoảng 95% số trẻ em tại vùng thiên tai đã đi học trở lại.

Ông Fisher cho biết trong năm tới, nhiều chương trình viện trợ trị giá lên tới 3 tỷ USD đã được thông qua, trong đó 1.18 tỷ USD đã đến giải ngân.

Theo ước tính của các cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc, trận động đất kinh hoàng ở Haiti ngày 12/1 năm ngoái đã phá hủy ít nhất 10% nhà cửa ở thủ đô Port-au-Prince, cướp đi sinh mạng của khoảng 220.000 người, làm 1,5 triệu người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất"./.

(TTXVN/Vietnam+)