HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 9 tháng 1 năm 2023 – VinFuture Prize chính thức khởi động mùa giải 2023 với thời gian đề cử bắt đầu từ 14:00 ngày 9 tháng 1 năm 2023 đến 14:00 ngày 15 tháng 5 năm 2023 (GMT+7). Mùa thứ 3 của Giải thưởng VinFuture tập trung vào các giải pháp và đổi mới khoa học và công nghệ giúp thúc đẩy sự phát triển bền vững và thích ứng trước những thách thức kinh tế – xã hội toàn cầu được dự báo vào năm 2023.

Bước sang năm 2023, nhân loại đối mặt nhiều thách thức do ảnh hưởng từ các xung đột trên thế giới và kinh tế toàn cầu suy giảm. Theo Chương trình Lương thực thế giới (World Food Program), thêm 50 triệu người có thể đứng trước bờ vực nạn đói. Bên cạnh đó, tiêu thụ năng lượng toàn cầu dự kiến tăng giữa bối cảnh tăng trưởng chậm và giá năng lượng cao. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí đốt cho sinh hoạt và sản xuất có thể buộc các nước tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch, làm chậm quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Với tầm nhìn và sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại”, Giải thưởng VinFuture năm 2023 hướng đến công nhận và vinh danh các nghiên cứu khoa học, sáng tạo công nghệ mang tính đột phá, góp phần giải quyết những vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt và mang tới sự phát triển bền vững cho cuộc sống con người trong tương lai.

Giáo sư -Sir. Richard Henry Friend – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture, cho biết: “Khi chúng ta xem xét các lĩnh vực rộng lớn, thật thú vị khi thấy tâm lý toàn cầu đã thay đổi như thế nào. Chúng ta ngày càng quan tâm đến phúc lợi toàn cầu và lo lắng về một cuộc sống ổn định và bền vững sau những sự cố khó lường. Chúng tôi mong muốn tìm kiếm những đổi mới, đột phá trên mọi lĩnh vực nhằm tôn vinh những phát kiến ​​khoa học tạo ra những thay đổi tích cực và bền vững trong cuộc sống của nhiều người. Chúng tôi tin rằng, mùa giải năm nay sẽ nhận được nhiều đề cử chất lượng hơn, từ đó tăng cơ hội tìm kiếm những công trình, nghiên cứu khoa học xứng đáng.

Để tham gia Giải thưởng VinFuture 2023, các phát minh, giải pháp khoa học công nghệ cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề cử của Giải thưởng * và được đề cử bởi các tổ chức, các cá nhân uy tín về Khoa học – Công nghệ trên toàn thế giới.

Các dự án đề cử sẽ được đánh giá qua các bước sàng lọc và xét chọn của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture, bao gồm các nhà khoa học uy tín, các chuyên gia hàng đầu thế giới từng sở hữu các giải thưởng danh giá như: Nobel, Turing, Millennium Technology…

Trước đó, mùa giải VinFuture 2022 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng khoa học công nghệ toàn cầu, với 970 đề cử chất lượng từ các nhà khoa học, nghiên cứu, phát minh từ 6 châu lục trên toàn thế giới. Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 5 nhà khoa học: Giáo sư-Sir. Tim Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Kahn, và Giáo sư Sir David Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho Tiến sĩ Demis Hassabis và Tiến sĩ John Jumper với công trình tiên phong về hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) giải mã protein AlphaFold 2.

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã vinh danh Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) với hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng chi phí thấp.

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nữ đã ghi nhận công trình nghiên cứu đột phá của Giáo sư Pamela Ronald trong việc phân lập gen Sub1A tạo điều kiện phát triển các giống lúa chịu ngập úng dài hạn.

Cổng nhận đề cử Giải thưởng VinFuture năm 2023 hiện có tại https://online.vinfutureprize.org/nomination

Thông tin chi tiết về Giải thưởng:

– Hướng dẫn chi tiết về quy trình và biểu mẫu đề cử:  https://online.vinfutureprize.org/nomination

– Các câu hỏi thường gặp https://vinfutureprize.org/faqs/

– Danh sách đoạt Giải thưởng VinFuture được công bố tại lễ trao giải ngày 20/12/2022 cùng thông tin về các sáng tạo được trao giải: https://vinfutureprize.org/laureates/

* 10 tiêu chí đề cử Giải thưởng VinFuture:

– Cần có bằng chứng rõ ràng hoặc tiềm năng cho một sản phẩm hoặc giải pháp cuối cùng dựa trên ứng dụng thực tế;

– Các giải pháp đã mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc có khả năng mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm tới;

– Các giải pháp phải phù hợp với một hoặc nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc;

– Các giải pháp phải được chứng minh bằng khoa học (có bằng chứng rõ ràng về việc đã vượt qua các thử nghiệm khoa học liên quan và trong trường hợp nghiên cứu, nó phải được chứng minh bằng thực nghiệm hoặc được đánh giá rộng rãi);

– Mở rộng cho các nhà nghiên cứu hoặc nhà sáng chế đã tham gia vào việc phát triển các giải pháp cơ bản, chứ không phải các doanh nhân hoặc công ty đã giúp thương mại hóa/phổ biến công nghệ;

– Các sản phẩm cuối cùng của nghiên cứu phải có tiềm năng mang lại lợi ích cho mọi người trên toàn cầu, bao gồm cả những người đến từ các nước đang phát triển và kém phát triển, cũng như các cộng đồng có thu nhập thấp và chịu thiệt thòi;

– Mở rộng cho các cá nhân hoặc nhóm các nhà nghiên cứu/nhà phát minh;

– Ưu tiên cho những người được đề cử trong giai đoạn hoạt động tích cực của sự nghiệp;

– Cùng một cá nhân/nhóm có thể được đề cử cho một hoặc nhiều Giải thưởng Đặc biệt của VinFuture nếu đủ điều kiện;

– Nghiên cứu/ Giải pháp/ Sáng chế được đề cử có thể thuộc bất kỳ chuyên ngành nào của khoa học, kỹ thuật hoặc công nghệ, bao gồm cả các phương pháp tiếp cận đa lĩnh vực. 

Hashtag: #VinFuture#Vingroup

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Quỹ VinFuture (VinFuture Foundation)

Quỹ VinFuture ra mắt vào ngày 20/12/2020, nhân ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại – là quỹ hoạt động phi lợi nhuận do tỷ phú Phạm Nhật Vượng và phu nhân là bà Phạm Thu Hương đồng sáng lập.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Quỹ VinFuture là tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên thế giới. Hoạt động cốt lõi của Quỹ là trao Giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh Khoa học Công nghệ mang tính đột phá đã, đang hoặc có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Hệ thống giải thưởng gồm có Giải thưởng Chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 3 triệu USD là một trong các giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới; Ba Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD, dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới.

Ngoài ra, Quỹ VinFuture cũng tiến hành nhiều hoạt động để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, như tài trợ nghiên cứu, hợp tác phát triển học thuật, thúc đẩy giáo dục STEM.

Giang Tran