Quyên góp Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao phổi đã đạt 1/3 mục tiêu

Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét đặt mục tiêu quyên góp 18 tỷ USD trong thời gian 2024-2026; giám đốc điều hành Quỹ cho biết hiện là thời điểm "khó quyên góp được những khoản tiền lớn."
Quyên góp Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, lao phổi đã đạt 1/3 mục tiêu ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký cam kết trị giá 6 tỷ USD cho Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 24/5, Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét thông báo đã quyên góp được 1/3 trong số 18 tỷ USD cần thiết để có thể đảo ngược những thất bại mà đại dịch COVID-19 gây ra và tiếp tục cuộc chiến chống bệnh AIDS, lao và sốt rét.

Các cam kết được đưa ra bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ).

Cụ thể, cam kết đầu tiên đến từ khu vực tư nhân. Tổ chức Comic Relief US cam kết 10 triệu USD, và Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết 30 triệu USD. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden, người chủ trì hội nghị sắp tới, đã ký vào một cam kết trị giá 6 tỷ USD.

Trước đó, Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét đã đặt mục tiêu quyên góp 18 tỷ USD trong thời gian 2024-2026.

[Australia đang thực hiện tốt mục tiêu loại trừ HIV/AIDS vào năm 2030]

Giám đốc điều hành của Quỹ, ông Peter Sands cho biết những gián đoạn trong việc chăm sóc sức khoẻ do đại dịch COVID-19 gây ra trên khắp thế giới đã ảnh hưởng đến việc xét nghiệm và điều trị tất cả ba bệnh dịch chết người nói trên.

Môi trường tài trợ cũng đã thay đổi mạnh kể từ năm 2019, khi Quỹ đã đạt mục tiêu khi đó quyên góp 13 tỷ USD.

Ông nhấn mạnh: “Đây là một thời điểm khó quyên góp được những khoản tiền lớn”, khi đại dịch, xung đột tại Ukraine và những biến động kinh tế ngày càng mạnh tác động đến đầu tư.

Chính phủ nhiều nước đang trong quá trình chuyển đổi khi phải dành ngân sách cho chống COVID-19 và thực hiện cam kết hỗ trợ cho Ukraine. Các nhà tài trợ thuộc khối tư nhân cũng bị tác động do tình trạng kinh doanh thua lỗ trên thị trường gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục