Australia dang thuc hien tot muc tieu loai tru HIV/AIDS vao nam 2030 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: anmj.org.au)

Nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS (1/12), Viện Kirby thuộc Đại học Sydney ở bang New South Wales (UNSW) công bố số liệu cho thấy các ca mắc HIV/AIDS tại Australia trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 đã xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử.

Trong cả năm 2020, Australia ghi nhận chỉ có 633 ca mắc mới trên cả nước, giảm 30% so với năm 2019 và là số ca mắc mới trong một năm thấp nhất kể từ năm 1984.

Tiến sỹ Skye McGregor, nhà dịch tễ học và người đứng đầu Surveillance Innovation Group tại Viện Kirby, cho biết việc số ca nhiễm mới HIV tại Australia trong năm 2020 giảm mạnh có thể do các biện pháp phòng dịch COVID-19 và người dân cũng ít có khả năng đi xét nghiệm hơn.

Tuy nhiên, không tính đến các yếu tố trên, số ca nhiễm mới HIV thực tế đã giảm tại Australia kể từ năm 2015. Điều này đạt được nhờ sự kết hợp một số biện pháp phòng ngừa như mở rộng xét nghiệm, các chương trình phòng ngừa của chính phủ và cộng đồng và việc thực hiện các chiến lược điều trị mới.

[UNAIDS: Thế giới khó đạt mục tiêu loại trừ HIV/AIDS đúng hạn]

Theo Tiến sỹ McGregor, Australia đang thực hiện tốt mục tiêu loại trừ HIV/AIDS vào năm 2030 như Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) đặt ra.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Liên đoàn các tổ chức phòng chống AIDS của Australia (AFAO) Darryl O'Donnell cho rằng mục tiêu loại bỏ căn bệnh AIDS có thể đạt được nhờ ý chí chính trị và sự đầu tư mạnh mẽ và điều đó sẽ giúp tiết kiệm cho người đóng thuế hàng tỷ USD những chi phí dài hạn.

Nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, Chính phủ Australia đã thông báo tài trợ 50 triệu AUD (khoảng 36 triệu USD) cho việc điều trị HIV và hỗ trợ những người sống chung với căn bệnh này tại Australia.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nhấn mạnh :"Bằng việc mở rộng điều trị cho nhiều người đang sống chung với HIV tại Australia, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe của người dân và góp phần vào việc ngăn chặn sự lây lan của loại virus này"./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)