Ra mắt Dự án “Kỹ năng về khí hậu-Hạt giống cho chuyển đổi xanh”

Chương trình nhằm trang bị cho những người trẻ dễ bị tổn thương những kỹ năng cần thiết để có thể tham gia và trở thành một phần của quá trình chuyển đổi xanh.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Ngày 15/5, tại thành phố Cần Thơ, Hội đồng Anh phối hợp cùng Trường Đại học Cần Thơ tổ chức Lễ ra mắt Chương trình “Kỹ năng về khí hậu-Hạt giống cho chuyển đổi xanh” (Climate Skills).

Chương trình do Hội đồng Anh phối hợp với thanh niên toàn cầu thúc đẩy chuyển đổi xanh, giảm thiểu sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chương trình sẽ được thực hiện đến tháng 2/2026 tại các nước gồm: Việt Nam, Brazil, Mexico, Indonesia và Ấn Độ.

Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam, cho biết: “Kỹ năng về khí hậu-Hạt giống cho chuyển đổi xanh” là chương trình hợp tác quốc tế do Vương quốc Anh chủ trì. Chương trình nhằm trang bị cho những người trẻ dễ bị tổn thương những kỹ năng cần thiết để có thể tham gia và trở thành một phần của quá trình chuyển đổi xanh."

Chương trình sẽ cung cấp nguồn lực cần thiết, xây dựng hoạt động cộng đồng do người trẻ dẫn dắt, xóa bỏ những rào cản, giúp họ tiếp cận gần hơn với những công việc xanh, trang bị cho thế hệ trẻ kỹ năng và kiến thức để trở thành một phần của nền kinh tế carbon thấp.

Chương trình sẽ cung cấp cho các bạn trẻ những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, tư vấn, cũng như cung cấp kiến thức về khí hậu và những kinh nghiệm về hoạt động cộng đồng...

Bà Donna McGowan cho rằng Chương trình “Kỹ năng về khí hậu-Hạt giống cho chuyển đổi xanh” được triển khai tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế, với sự tham gia của các chuyên gia Vương quốc Anh và Việt Nam.

ttxvn_can_tho_2.jpg
Đoàn công tác Hội đồng Anh tại buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Thông qua chương trình, các chuyên gia sẽ thúc đẩy vai trò của giáo dục trong thích ứng với biến đổi khí hậu, giải quyết các tác động và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình cũng tạo cơ hội cho người trẻ kết nối với các nhà chuyên môn, nhà hoạch định chính sách, từ đó góp tiếng nói của người trẻ vào các quyết sách vĩ mô của quốc gia trong lĩnh vực khí hậu - chuyển đổi xanh.

Với vai trò là đối tác chiến lược trong Chương trình, ông Trần Ngọc Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết tại Việt Nam, Chương trình hợp tác với Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ để triển khai tại 3 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Chương trình hướng tới 4 nhóm mục tiêu: nâng cao năng lực cho 300 thanh niên nòng cốt; tập huấn trang bị kỹ năng cho 2.000 thanh niên tại 3 tỉnh, thành phố tham gia; hợp tác tạo cơ hội việc làm từ 6-7 nhà tuyển dụng địa phương; hỗ trợ triển khai từ 5-8 dự án lập nghiệp, khởi nghiệp xanh.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Hội đồng Anh đã có buổi chào xã giao và làm việc với lãnh đạo thành phố Cần Thơ.

ttxvn_can_tho_3.jpg
Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của thành phố đối với Chương trình “Kỹ năng về khí hậu-Hạt giống cho chuyển đổi xanh”; cho biết mục tiêu của Chương trình rất hữu ích khi cung cấp cho lực lượng thanh niên nguồn lực cần thiết, phát triển kỹ năng xanh và trang bị kiến thức cho thế hệ trẻ thấu hiểu về giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi xanh và giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Cần Thơ luôn chủ động và tích cực triển khai nhiều hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cần Thơ mong muốn Hội đồng Anh tiếp tục quan tâm, thúc đẩy mạnh mẽ hơn các hoạt động hợp tác cùng thành phố để triển khai các dự án nhằm hỗ trợ cộng đồng nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, hiện thực hóa mục tiêu đưa Cần Thơ trở thành thành phố sinh thái, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục