Tổng thống Romania Klaus Iohannis bỏ phiếu bầu Quốc hội tại Bucharest ngày 11/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính trường Romania lại dậy sóng do những bất đồng giữa Tổng thống Klaus Iohannis và tân Thủ tướng Sorin Grindeanu liên quan đến sắc lệnh ân xá cho các cựu chính trị gia tham nhũng.

Ngày 23/1, Tổng thống Iohannis đã kêu gọi trưng cầu ý dân về sắc lệnh khẩn cấp ân xá cho các cựu chính trị gia bị kết tội tham nhũng mà Thủ tướng Sorin Grindeanu đang thúc đẩy để được thông qua tại Quốc hội, mà không cần chữ ký của Tổng thống Klaus Iohannis.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Klaus Iohannis đã phản đối sắc lệnh của tân Thủ tướng khi cho rằng: "Việc sửa đổi luật để phóng thích hàng chục, thậm chí hàng trăm chính trị gia là không thể chấp nhận."

Ông Iohannis nhấn mạnh người dân Romania có khả năng định đoạt và bày tỏ ý kiến của bản thân.

Trước đó ngày 22/1, ông Iohannis tham gia cuộc tuần hành của 15.000 người sau khi Thủ tướng Grindeanu công bố hai sắc lệnh khẩn cấp gây tranh cãi hôm 18/1, theo đó ân xá cho 2.500 tù nhân. Đối tượng ân xá bao gồm cả các chính trị gia đã thụ án 5 năm vì những tội danh phi bạo lực. Sắc lệnh này cũng vấp phải sự phản đối của giới tư pháp hàng đầu Romania và một số tổ chức phi chính phủ.

Theo giới truyền thông địa phương, Thủ tướng Sorin Grindeanu đã tìm cách thúc đẩy để hai sắc lệnh này được Quốc hội thông qua và không cần có chữ ký của Tổng thống Iohannis. Tuy nhiên, quá trình này đã bị đình lại theo yêu cầu của Tổng thống Iohannis và ông Iohannis thể hiện sự bất đồng khi vắng mặt tại một cuộc họp nội các.

Theo lý giải của Bộ trưởng Tư pháp Florin Iordache, sắc lệnh của tân Thủ tướng sẽ giúp giảm tải cho các nhà tù đang bị quá tải hiện nay.

Trong báo cáo hằng năm năm 2015, Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan giám sát chặt chẽ hoạt động cải cách tư pháp ở Romania, cảnh báo cơ quan này phản đối mọi kế hoạch ân xá cho những cá nhân phạm tội tham nhũng./.