Ông Valentin Brebenel - Điều phối viên Romania tại châu Á, đại diện Bộ Kinh tế Thương mại và Môi trường kinh doanh Romania khẳng định thị trường mà nước này muốn vươn tới mở rộng trong thời gian tới là Việt Nam.

Tại tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam-Romania, tổ chức ngày 24/11 tại Hà Nội, ông Valentin Brebenel cho biết dầu khí và hóa dầu sẽ là một trong những lĩnh vực trọng tâm trong quá trình phát triển quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước.

Theo ông Valentin Brebenel, Romania sẵn sàng chào đón bất cứ một đề xuất nào liên quan đến vấn đề này, từ khoan thăm dò dầu khí đến khai thác dầu khí, xây dựng nhà máy lọc dầu, kể cả việc hai bên hợp tác khai thác thêm nguồn dầu khí ở nước ngoài và hy vọng hai nước sẽ đạt được con số đầu tư trên 100 triệu USD, riêng trong lĩnh vực dầu khí.

Nhấn mạnh tới tiềm năng về phát triển ngành hóa dầu của Romania, trưởng đoàn doanh nghiệp cho biết các doanh nghiệp nước này luôn sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực hóa dầu, hóa công nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Romania còn mong muốn hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất vòng bi, sản xuất tân dược, nhất là xây dựng cầu cảng đánh bắt cá.

Ông Valentin Brebenel cũng đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, đồng thời khẳng định Việt Nam được coi là đối tác quan trọng trong khu vực ASEAN và mong muốn sẽ phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác trong khu vực thông qua Việt Nam như Lào, Campuchia và Myanmar.

Theo Bộ Công Thương, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Năm 2009, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt gần 100 triệu USD.

Riêng 9 tháng của năm nay, kim ngạch đạt gần 70 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Romania đạt 56 triệu USD.

Việt Nam có thế mạnh về hàng công nghiệp nhẹ, tiêu dùng, sản phẩm nông sản nhiệt đới; ngược lại Romania có thế mạnh trong các lĩnh vực dầu khí, hóa dầu, kiến trúc, xây dựng, chế biến nông sản./.

(TTXVN/Vietnam+)