Rosatom khẳng định quan tâm tới việc mời các nhà thầu phụ là những doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: newsworldrussia.wordpress.com)

Theo Đài Tiếng nói nước Nga tối 20/11, đại diện Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Rosatom của Nga đã khẳng định, với công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam (Ninh Thuận 1) do tập đoàn này làm tổng thầu, các khâu sản xuất thiết bị và công tác thi công xây dựng sẽ được nội địa hóa tối đa đến khoảng từ 30-40% so với các dự án điện hạt nhân của Nga triển khai ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông Nhikolai Drozdov - Đại diện của Rosatom, ngày 19/11 cho biết tập đoàn này quan tâm đến việc mời các nhà thầu phụ là những doanh nghiệp Việt Nam với yêu cầu cần phải đảm bảo tuân thủ đúng tiến độ bàn giao sản phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

Ông Drozdov cho biết thêm tất cả điều này “đòi hỏi sự đầu tư và chi phí từ phía các công ty Việt Nam và họ phải sẵn sàng để thực hiện những khoản đầu tư này.” Ông Drozdov nói: “Ngành công nghiệp Việt Nam phải được chuẩn bị sẵn sàng về mặt kỹ thuật và doanh nghiệp Việt Nam cần quan tâm đến các dự án này.

Nếu hai vấn đề trên được giải quyết, các doanh nghiệp sở tại sẽ có thể tham gia tích cực vào công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân”./.