Từ ngày 4-6/11, tổ chức Hiệp hội Nam Á vì sự hợp tác khu vực (SAARC) đã họp tại thủ đô Islamabad của Pakistan với sự tham dự của các chủ tịch quốc hội và nhiều nghị sỹ đến từ các nước thành viên, nhằm tăng cường hợp tác giữa quốc hội các nước thành viên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, hôm 4/11, Tổng thống nước chủ nhà, ông Asif Ali Zardari đã kêu gọi các nước trong khu vực "chung tay" đấu tranh chống lại hiểm họa của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố. Ông cho biết hiện Pakistan đang tìm kiếm sự ủng hộ của SAARC để chống lại nạn buôn bán ma túy và các hoạt động khủng bố và nêu rõ rằng suốt hơn một thập kỷ qua, nhân dân khu vực này đã bị "ám ảnh" bởi chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Pakistan cũng kêu gọi các đại biểu tham dự hội nghị thông qua một giải pháp mang tính tập thể để đương đầu với những thách thức chung và thăm dò những cơ hội nhằm đem lại lợi ích cho nhân dân các nước trong khu vực. Ông cũng kêu gọi tăng cường các cuộc giao lưu nhân dân và tiếp xúc giữa các nghị sỹ thành viên SAARC nhằm góp phần đem lại ổn định và hòa bình cho khu vực.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Meira Kumar cho rằng là những người đại diện cho nhân dân, các nghị sĩ nên đóng vai trò tích cực hơn nữa nhằm đáp ứng những mong đợi của nhân dân mình. Theo bà, sự tương tác ngày càng tăng giữa các nước thành viên sẽ giúp học tập kinh nghiệm của nhau và tìm ra giải pháp đối phó với các thách thức.

SAARC có 8 nước thành viên, gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, Maldives, Nepal, Pakistan và Sri Lanka với dân số của cả khối là 1,6 tỷ người./.

(TTXVN)