Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Fox News)

Trưa 20/1 theo giờ Washington (rạng sáng 21/1 theo giờ Việt Nam), ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, tân Tổng thống Donald Trump đã ký các sắc lệnh hành pháp đầu tiên của chính phủ mới.

Báo chí và giới chức Mỹ cho biết tân Tổng thống Trump đã ký các sắc lệnh đề cử nhân sự nội các cho nhiệm kỳ 4 năm tới.

Trước đó, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Donald Trump đã có bài phát biểu đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà Trắng, trong đó tân Tổng thống Mỹ đề cao nhân dân Mỹ và chỉ trích giới cầm quyền, đồng thời cam kết thực hiện "nỗ lực quốc gia vĩ đại" để xây dựng lại nước Mỹ.

Mở đầu bài phát biểu, tân Tổng thống Donald Trăm đã nói lời cảm ơn "nhân dân Mỹ."

Ông nói: "Nhân dân Mỹ chúng ta sẽ cùng tham gia vào một nỗ lực vĩ đại của quốc gia để tái thiết đất nước và khôi phục cam kết của đất nước với toàn thể nhân dân. Chúng ta sẽ cùng nhau xác định con đường của Mỹ và toàn thể thế giới trong rất nhiều năm tới... Hôm nay chúng ta không chỉ đơn thuần chuyển giao quyền lực từ đảng này sang đảng khác... mà chúng ta đang chuyển quyền lực từ Washington DC và trao trả cho các bạn - người dân. Giới cầm quyền đã bảo vệ chính họ chứ không phải người dân đất nước này. Chiến thắng của họ không phải chiến thắng của các bạn. Khi họ ăn mừng tại thủ đô đất nước chúng ta thì các gia đình khốn khó lại không thể làm việc đó. Điều đó sẽ thay đổi, bắt đầu ngay tại đây, ngay bây giờ. Vì khoảnh khắc này là khoảnh khắc của các bạn. Ngày 20/1/2017 sẽ được nhớ đến là ngày nhân dân một lần nữa lên làm chủ. Những người đàn ông và phụ nữ bị lãng quên tại đất nước này sẽ không còn bị lãng quên nữa. Tất cả mọi người đều lắng nghe các bạn."

Ông nêu rõ: "Chúng ta sẽ trao cho người dân việc làm thay vì phúc lợi xã hội. Chúng ta sẽ đi theo hai nguyên tắc đơn giản, mua của người Mỹ và tuyển dụng người Mỹ."

Chỉ trích giới cầm quyền, ông Trump tuyên bố: "Tôi sẽ không còn chấp nhận những chính trị gia chỉ biết nói và không hành động."

Tân Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ theo đuổi chính sách "Nước Mỹ là trước tiên" (America first) cả ở trong và ngoài nước. Ông cũng nói rằng "niềm tự hào quốc gia" sẽ giúp "hàn gắn sự chia rẽ" của người dân Mỹ.

Về đối ngoại, ông Trump cam kết củng cố các liên minh cũ và thiết lập các liên minh mới. Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng ta sẽ đoàn kết thế giới văn minh chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, chúng ta sẽ xóa sổ chúng hoàn toàn khỏi mặt đất."

Kết thúc bài phát biểu, ông Trump đưa ra câu khẩu hiệu quen thuộc: "Cùng nhau chúng ta sẽ làm nước Mỹ trở nên vĩ đại một lần nữa. Chúa phù hộ nước Mỹ."

Trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, ông Mike Pence cũng đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ./.