Mỹ sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa chống Iran, Triều Tiên

Nhà Trắng cho biết chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "tân tiến" nhằm bảo vệ trước các cuộc tấn công từ Iran và Triều Tiên.
Mỹ sẽ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa chống Iran, Triều Tiên ảnh 1Một vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 20/1, trong văn bản về lập trường chính sách đăng trên trang web chính thức, Nhà Trắng cho biết chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "tân tiến" nhằm bảo vệ trước các cuộc tấn công từ Iran và Triều Tiên.

Tuyên bố được đăng chỉ ít phút sau lễ nhậm chức của ông Trump không nêu rõ thông tin chi tiết về khả năng hệ thống trên có khác biệt so với các hệ thống hiện đang được phát triển hay không, cũng như chi phí hay nguồn kinh phí của hệ thống tên lửa này.

Trong khi đó, theo AFP, ngày 20/1, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump "sẽ nhận ra tầm quan trọng và ý nghĩa của NATO", bất chấp việc ông Trump vài ngày trước đó tuyên bố liên minh quân sự này đã lỗi thời.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (FT), bà May nói: "Tôi cũng tự tin rằng Mỹ sẽ nhận ra tầm quan trọng của sự hợp tác mà chúng ta đang có tại châu Âu nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ tập thể và an ninh tập thể."

Chính phủ Anh thông báo Thủ tướng May dự kiến sẽ thăm Tổng thống Trump vào Mùa Xuân. Tuy nhiên, theo tờ FT, bà May có thể tới Washington ngay trong tháng tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.