SADC phan doi su can thiep vao cong viec noi bo cua Venezuela hinh anh 1Chủ tịch SADC đồng thời là Tổng thống Namibia Hage Geingob. (Nguồn: namibiaembassyusa)

Ngày 11/2, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) ra tuyên bố kịch liệt phản đối các quốc gia đang tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ cũng như vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela.

Tuyên bố trên cũng chỉ rõ đó là những quốc gia phủ nhận sự chính danh của chính phủ do Tổng thổng Nicolas Maduro dẫn đầu và công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong tuyên bố, Chủ tịch SADC đồng thời là Tổng thống Namibia Hage Geingob lên án những hành động trên, cho rằng đó là sự vi phạm nghiêm trọng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là quy tắc tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào vấn đề nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

Bên cạnh đó, ông Hage Geingob lưu ý người dân Venezuela trước đó đã thể hiện ý chí chính trị của mình qua cuộc bầu cử Quốc hội năm 2015 và cuộc bầu cử Tổng thống năm 2018.

[LHQ sẵn sàng dàn xếp đối thoại tại Venezuela một cách nghiêm túc]

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cũng như các bên liên quan cần tôn trọng kết quả của 2 cuộc bầu cử được tiến hành một cách dân chủ trên.

Ngày 28/1 vừa qua, Nam Phi - quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong SADC - đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến tại Venezuela.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Venezuela, Đại sứ Nam Phi tại Liên hợp quốc Jerry Mtjila khẳng định nước này kiên quyết phản đối mọi nỗ lực phi pháp, vi hiến nhằm thay đổi Chính phủ Venezuela, nhấn mạnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể được sử dụng để công nhận những thay đổi vi hiến của bất kỳ chính phủ nào.

Venezuela rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “Tổng thống lâm thời” với sự ủng hộ của Mỹ cùng một loạt các nước châu Âu và Mỹ Latinh.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Cuba, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ của Tổng thống Maduro và lên án âm mưu đảo chính./.

Phi Hùng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)