Sài Gòn FC được chuyển giao cho ông chủ mới hồi đầu mùa giải 2020 và liên tiếp tạo bất ngờ với giới chuyên môn ở V-League mùa qua. 

Đầu tiên, Sài Gòn FC chia tay huấn luyện viên giàu kinh nghiệm Hoàng Văn Phúc không rõ lý do rồi để Chủ tịch câu lạc bộ Vũ Tiến Thành kiêm luôn “thuyền trưởng.”

Cùng lúc đảm nhiệm hai cương vị, ông Thành giúp đội nhà chơi thăng hoa với thành tích bất bại ở giai đoạn một V-League 2020 và đứng đầu bảng xếp hạng. Nhờ vậy, họ cạnh tranh mạnh mẽ hơn ở giai đoạn hai, chỉ chịu tuột khỏi cuộc đua vô địch ở vòng đấu áp chót.

Trước đó, không nhiều người tin tưởng đội bóng mới đá V-League không lâu, liên tiếp vất vả trụ hạng những mùa trước, lại có thể đạt được thành công như vậy. Đặc biệt, lực lượng mùa giải qua của Sài Gòn FC không có ngôi sao, có chất lượng không phải ở hàng tốt nhất ở V-League

Cho tới hết mùa giải qua, Sài Gòn FC tiếp tục gây bất ngờ khi chưa muốn thuê huấn luyện trưởng mới mà vẫn trung thành với phương án một người kiêm hai việc như hiện tại. 

Sai Gon FC: Doi bong la lung nhat V-League voi Chu tich Vu Tien Thanh hinh anh 1Sài Gòn FC gây bất ngờ khi về ba ở V-League 2020 dù không được giới chuyên môn đánh giá cao trước đó. (Ảnh: VPF)

Trong khi đó, ngay sau thành công mùa qua, Sài Gòn FC tạo cú sốc, chia tay hàng loạt cầu thủ, trong đó gồm nhiều trụ cột. Lần lượt nhân tố tốt như Quốc Phương, Vũ Tín, Đức Lợi, Tùng Lâm, Xuân Toàn, Đức An, Hữu Sơn, Văn Bửu… rời đi. Đáng chú ý, hai tiền đạo ngoại binh Geovane Magno và Pedro Paulo ghi tới 20 bàn mùa qua, cũng chia tay Sài Gòn FC. 

Chủ tịch Vũ Tiến Thành cho biết muốn “bình mới rượu mới” cho đội bóng của mình nên “thay máu,” nâng cấp chất lượng đội hình sau khi đào thải hàng loạt cầu thủ. 

Tuy nhiên, những cầu thủ mới được đưa về Sài Gòn FC để thay thế cho lứa cũ không cho thấy tham vọng trên. Đội bóng miền Nam chiêu mộ 12 cầu thủ chủ yếu mới chỉ thi đấu ở hạng Nhất và còn rất trẻ, ít kinh nghiệm thi đấu V-League. Bên cạnh đó, đây cũng không phải những tiềm năng sáng giá so với lứa cầu thủ cùng chăng lứa của bóng đá Việt Nam. 

Những cầu thủ mới của Sài Gòn FC gồm Đặng Ngọc Tuấn (An Giang), Dương Văn Trung (Bình Phước), tiền vệ Bùi Xuân Quý (Tây Ninh), Văn Toàn, Duy Triết, Lý Trung Hiếu (PVF), thủ môn Minh Duy (trẻ Thành phố Hồ Chí Minh), Kim Hùng (Cần Thơ)… 

Trước đó, Sài Gòn FC cũng chỉ chiêu mộ hai ngoại binh tầm chung của V-League là Thiago và Đỗ Merlo từ Nam Định để lấp chỗ trống cho Geovane Magno và Pedro Paulo. 

Chủ tịch Vũ Tiến Thành khẳng định mục tiêu của đội nhà mùa tới vẫn là cạnh tranh chức vô địch V-League và một vị trí trong tốp 3 cùng khẩu hiệu “We are one.” 

Nhưng với những động thái chuyển nhượng, giới chuyên môn lo ngại rằng đội bóng này nhiều khả năng tụt dốc không phanh và sớm phải lo trụ hạng.

Cho tới hiện tại, Sài Gòn FC là đội bóng lạ lùng nhất V-League với hàng loạt hoạt động gây bất ngờ cho cả giới chuyên môn và người hâm mộ.

Cách đây không lâu, chủ tịch Vũ Tiến Thành của đội bóng này còn từng bị câu lạc bộ Bình Định tố hành động không đẹp, "đi đêm" với cầu thủ trẻ nhằm mục đích chiêu mộ mà không thông qua lãnh đạo đội bóng chủ quản./.

Sai Gon FC: Doi bong la lung nhat V-League voi Chu tich Vu Tien Thanh hinh anh 2Hơn nửa đội hình chất lượng của Sài Gòn FC mùa qua được thay thế bằng những cầu thủ trẻ, thiếu kinh nghiệm thi đấu V-League. (Ảnh: VPF)
Nguyên An (Vietnam+)