Nhằm mang lại nhiều trải nghiệm cho hành khách, cập nhật thông tin chuyến bay nhanh chóng, kịp thời, mọi lúc, mọi nơi, Trung tâm Khai thác ga Nội Bài (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) đã thiết kế một ứng dụng để tra cứu thông tin chuyến bay từ chính trên các điện thoại cá nhân của hành khách.

Từ trước đến nay, thông tin các chuyến bay đi/đến qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đều được hiển thị trên các màn hình điện tử tại các khu vực gồm sảnh đi/đến, các quầy làm thủ tục hàng không, khu vực sau khi kiểm tra an ninh, khu vực cách ly, cửa khởi hành, băng chuyền nhận hành lý và các phòng chờ… đồng thời trên website của cảng.

Hiện nay, với phần mềm ứng dụng iNIA, hành khách hoàn toàn có thể tự tra cứu và cập nhật thông tin chuyến bay bay đi, đến, quốc tế và nội địa đều được kết nối với cơ sở dữ liệu của Cảng hàng không Nội Bài mọi lúc, mọi nơi từ chiếc điện thoại cá nhân, nhanh chóng xác định vị trí quầy thủ tục, băng tải hành lý, cửa ra máy bay… để tiếp cận các khu vực chính xác, kịp thời.

Các chuyến bay được sắp xếp theo thời gian trong ngày từ 0 giờ đến 24 giờ theo 2 trường gồm chuyến đi và chuyến đến. Nếu muốn theo dõi một chuyến bất kỳ, quý vị có thể vào mục tìm kiếm, nhập số hiệu chuyến bay, chặng bay, hãng hàng không…, iNIA sẽ hiển thị chính xác các thông tin quan trọng như ngày, giờ bay, nhà ga, quầy thủ tục, băng tải hành lý, cửa khởi hành. Đặc biệt, khi người dùng gạt phím: “nhận thông báo chuyến bay”, bất kỳ sự thay đổi nào của chuyến bay sẽ được thông báo (notification) trên điện thoại.

[Sân bay Nội Bài ngày cao điểm nhất có 104.000 lượt khách dịp Tết]

Ứng dụng iNIA có thể dễ dàng được cài đặt trên các điện thoại thông minh hệ điều hành IOS và Android. Cụ thể với điện thoại iphone, chỉ cần vào app store, gõ từ khóa tìm kiếm là iNIA và cài đặt ứng dụng hoặc tải tại link https://apps.apple.com/vn/app/inia/id6444115839. Với các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Android, thao tác tương tự bằng cách vào Google play (Cửa hàng ứng dụng Play) và cài đặt hoặc tải tại link https://play.google.com/store/apps/details?id=com.noibaiairport.nia.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết toàn bộ những thông tin điều hành hoạt động bay như thời gian cất hạ cánh, vị trí quầy thủ tục, băng tải hành lý… đều được cập nhật đầy đủ, chính xác qua ứng dụng.

"Hành khách đi tàu bay thì biết được vị trí quầy thủ tục của mình, cửa ra máy bay sẽ có thể nhanh chóng tiếp cận chính xác. Hành khách khi xuống máy bay thì biết hành lý của mình được trả tại băng tải nào…. Người đi đón người nhà cũng qua ứng dụng biết được giờ hạ cánh chính xác để lên sân bay. Việc đưa vào ứng dụng iNIA sẽ góp phần hỗ trợ mọi hành khách cập nhật nhanh chóng mọi thông tin chuyến bay của mình và người thân, phần nào đẩy nhanh việc hoàn thiện các thủ tục hàng không khi qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán," bà Ngân chia sẻ.

Ông Phan Việt Bằng, Phó đội trưởng Đội Điện tử tin học, Trung tâm Khai thác ga Nội Bài, một trong nhóm kỹ sư chủ chốt xây dựng ứng dụng iNIA, cho hay Cảng hàng không Nội Bài đang hoàn thiện việc cập nhật bản đồ nhà ga lên iNIA để chỉ dẫn cho hành khách; cập nhật các đường dẫn các số hotline của các cơ quan quản lý Nhà nước tại Cảng; bổ sung bảng giá taxi, xe bus... của các đơn vị nhượng quyền vào ứng dụng… Trong thời gian tới, iNIA sẽ tiếp tục có thêm nhiều tính năng mới để hỗ trợ hữu hiệu hơn nữa cho người sử dụng./.

Việt Hùng (Vietnam+)