Sản lượng dầu của Nga tháng 11 cao hơn mức cam kết với OPEC+

Trong khuôn khổ thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu Nga của OPEC+, Nga nhất trí cắt giảm sản lượng 228.000 thùng dầu/ngày, đưa tổng sản lượng xuống khoảng 11,18 triệu thùng/ngày trong năm nay.
Sản lượng dầu của Nga tháng 11 cao hơn mức cam kết với OPEC+ ảnh 1Một mỏ khai thác dầu của Rosneft. (Nguồn: Bloomberg)

Báo cáo ngày 2/12 của Bộ Năng lượng Nga cho hay sản lượng dầu của nước này đã tăng lên 11,244 triệu thùng/ngày trong tháng 11 vừa qua, cao hơn mức cam kết đưa ra theo thỏa thuận với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số nhà sản xuất dầu khác, còn gọi là OPEC+.

Trong khuôn khổ thỏa thuận cắt giảm sản lượng đi 1,2 triệu thùng/ngày, tương đương 1,2% nhu cầu tiêu thụ toàn cầu, của OPEC+, Nga đã nhất trí cắt giảm sản lượng 228.000 thùng dầu/ngày, đưa tổng sản lượng xuống khoảng 11,18 triệu thùng/ngày trong năm nay.

OPEC và các nước đồng minh sẽ nhóm họp tại Vienna của Áo vào ngày 5-6/12 tới.

Các dữ liệu mới được công bố cho thấy sản lượng dầu của Moskva đã vượt mức cam kết trung bình 64.000 thùng/ngày.

Theo khảo sát của hãng tin Reuters, mức độ tuân thủ về cắt giảm sản lượng của OPEC đã tăng lên 152% trong tháng 11 vừa qua, từ mức tương ứng 135% của tháng trước đó. Điều này có nghĩa là OPEC đang sản xuất ít hơn hạn ngạch đã đề ra.

[Nga nhiều khả năng không nhất trí cắt giảm thêm sản lượng dầu]

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng dầu của nước này trong tháng 10 vừa qua đạt 11,229 triệu thùng/ngày và nước này đã cố gắng hướng tới việc thực hiện đúng cam kết trong tháng 11 vừa qua.

Nga kêu gọi thay đổi cách tính sản lượng hiện hành nhằm loại trừ khí ngưng tụ, vốn chiếm khoảng 7-8% tổng sản lượng dầu của Nga, tương đương 800.000 thùng/ngày.

Khí ngưng tụ là một loại nhiên liệu nhẹ cao cấp, được khai thác chủ yếu trong quá trình sản xuất khí đốt.

Dữ liệu của Bộ Năng lượng Nga cho biết trong tháng 11 vừa qua, nhà sản xuất khí đốt tư nhân hàng đầu của Nga là Novatek đã tăng 0,5% sản lượng so với tháng trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục