San luong muoi cua Ben Tre tang manh nho thoi tiet thuan loi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)

Ông Nguyễn Văn Thượng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cho biết tổng sản lượng muối niên vụ 2014-2015 của Bến Tre ước tính khoảng 75.000 tấn, tăng hơn 30% so với năm ngoái.

Sản lượng muối Bến Tre tăng mạnh là nhờ thời tiết thuận lợi, nắng nóng kéo dài, độ mặn nước biển cao, giúp muối nhanh kết tinh. Tổng diện tích muối của Bến Tre năm nay hơn 1.550 ha, tăng nhẹ so với năm ngoái.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thượng, năng suất muối cao nhưng giá muối lại thấp hơn so với trung bình các năm trước. Giá muối tại ruộng hiện chỉ khoảng 800 đồng/kg. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ muối cũng khá chậm do các địa phương khác trong nước cũng trúng mùa muối.

Hiện Chi cục Phát triển Nông thôn khuyến cáo diêm dân củng cố, sửa chữa kho chứa để tích trữ, bảo quản muối, không để mưa gió làm ảnh hưởng trong thời gian chưa bán được muối hoặc đang giữ lại để chờ giá lên.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng đang đẩy mạnh khâu tiếp thị, mở rộng thị trường tiêu thụ muối thô, tìm thêm đầu ra cho diêm dân.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre đang quy hoạch mở rộng và vận động người dân tham gia mô hình sản xuất muối trải bạt nhằm nâng cao chất lượng muối.

Năm nay, Bến Tre chỉ có 10 hộ dân tham gia sản xuất muối trải bạt với diện tích hơn 7ha./.
(TTXVN/Vietnam+)