SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 24 tháng 11 năm 2022 -Diễn đàn đầu tiên của Hội nghị Hệ sinh thái Dữ liệu Toàn cầu năm 2022 đã khai mạc tại Singapore vào chiều ngày 22 tháng 11 vừa qua. Diễn đàn tại Singapore có chủ đề “International Data Trading Practice and Data Ecosystem Construction” (tạm dịch: “Thực hành trao đổi dữ liệu quốc tế và Xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu”) có sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành của Chính phủ Singapore, cũng như các tổ chức và công ty quốc tế nổi tiếng với tư cách là khách mời.

Hội nghị nhằm mục đích thúc đẩy mở cửa cấp cao thị trường nhân tố dữ liệu, kích hoạt công nghệ nội bộ và dòng vốn và logistics thương mại dựa trên dòng dữ liệu, chia sẻ thực tiễn trao đổi dữ liệu và cùng xây dựng hệ sinh thái dữ liệu toàn cầu mới theo Hiệp định Đối tác Kinh tế số (Digital Economy Partnership Agreement – DEPA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership – CPTPP) và các quy tắc được quốc tế chấp nhận rộng rãi khác cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Là một phần quan trọng của hội nghị năm nay, Diễn đàn Singapore được tổ chức bởi Sàn trao đổi dữ liệu Thượng Hải dưới sự hướng dẫn của Ban tổ chức Hội nghị Hệ sinh thái dữ liệu toàn cầu và được Yicai Media Group đồng tổ chức, với sự giúp đỡ của SGTech – Hiệp hội thương mại hàng đầu cho lĩnh vực công nghệ của Singapore, Hiệp hội Không gian dữ liệu quốc tế, Cosco Shipping Technology và Tập đoàn blockchain Trung Quốc OKG.

Thành công của diễn đàn Singapore là một khởi đầu thuận lợi cho hội nghị. Diễn đàn giúp xây dựng khả năng tiếp cận thị trường yếu tố dữ liệu quốc tế và trao đổi dữ liệu, theo đuổi và phấn đấu phát triển với tầm nhìn toàn cầu, thúc đẩy việc xây dựng hệ sinh thái dữ liệu toàn cầu mới và cũng là một cửa ngõ quan trọng.

Hội nghị sẽ tổ chức 20 diễn đàn cấp cao tại Thượng Hải, Singapore, Thâm Quyến, Trùng Khánh và Hợp Phì (Hefei) về các chủ đề “Lý thuyết thể chế cơ bản cho các yếu tố dữ liệu”, “Luật, tiêu chuẩn, quy tắc cho các yếu tố dữ liệu”, “Hệ sinh thái trao đổi yếu tố dữ liệu”, “Các công nghệ chính để lưu thông yếu tố dữ liệu”, “Thực hành tài sản yếu tố dữ liệu” và “Hợp tác toàn cầu của các yếu tố dữ liệu”.

Hơn 500 công ty hệ sinh thái dữ liệu và các cơ quan chuyên nghiệp, cũng như hơn 200 diễn giả khách mời, sẽ tham gia hội nghị để thảo luận về các hình thức, mô hình và hướng phát triển mới của hệ sinh thái dữ liệu, đồng thời thúc đẩy lưu thông yếu tố dữ liệu và sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Thượng Hải và Singapore chia sẻ cơ hội khi Trung Quốc mở cửa

Báo cáo tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhấn mạnh đến việc đẩy nhanh sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, tích hợp hơn nữa nền kinh tế kỹ thuật số với nền kinh tế thực và xây dựng các cụm công nghiệp kỹ thuật số có tính cạnh tranh quốc tế. Nền kinh tế số đang trở thành lực lượng then chốt trong việc tổ chức lại các nguồn nhân tố toàn cầu, định hình lại cấu trúc kinh tế toàn cầu và thay đổi mô hình cạnh tranh toàn cầu. Nó cũng là nền tảng quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của xã hội loài người và thúc đẩy xây dựng nền văn minh kỹ thuật số.

Trung Quốc đang đẩy nhanh việc xin gia nhập CPTPP và DEPA để phù hợp với các quy tắc quốc tế hàng đầu thế giới về kinh tế kỹ thuật số, mở rộng việc mở cửa nền kinh tế kỹ thuật số và thúc đẩy luồng dữ liệu có trật tự. Trong những năm gần đây, Singapore đã thành công trong việc xây dựng thị trường yếu tố dữ liệu và SGTradex – nền tảng trao đổi và chia sẻ dữ liệu dựa trên logistics thương mại và SGFinDex – nền tảng chia sẻ dữ liệu dựa trên tài chính, đã đặt nền tảng vững chắc cho nền kinh tế kỹ thuật số của Singapore.

Với sứ mệnh “xây dựng thị trường yếu tố dữ liệu và thúc đẩy vốn hóa dữ liệu”, Sàn trao đổi dữ liệu Thượng Hải đã thành lập chi nhánh đầu tiên ở nước ngoài, phù hợp với định vị xây dựng sàn giao dịch dữ liệu quốc gia. Sàn giao dịch dữ liệu Thượng Hải đã chọn Singapore là điểm dừng chân đầu tiên để “ra nước ngoài” và chính thức thành lập văn phòng liên lạc tại đây để đặt nền móng cho việc xây dựng bộ phận quốc tế của Sàn trao đổi dữ liệu Thượng Hải, cầu nối Thượng Hải và Singapore, đồng thời thúc đẩy kết nối hệ sinh thái dữ liệu của họ. Thông qua đó để cung cấp kinh nghiệm cho các nguyên tắc luồng dữ liệu quốc tế và đẩy mạnh bố cục toàn cầu của hệ sinh thái kinh doanh kỹ thuật số.

Ông Lu Yong, Phó chủ tịch của Sàn trao đổi dữ liệu Thượng Hải và ông Antoine Cadoux, Giám đốc điều hành (CEO) của SGTraDex Services,, đã cùng nhau công bố khai trương Văn phòng liên lạc trao đổi dữ liệu Thượng Hải-Singapore.

Khách mời “nặng ký” thảo luận về hệ sinh thái mới của trao đổi dữ liệu quốc tế

Trong bài phát biểu quan trọng có tựa đề “Data Factor Market Building in China.” (tạm dịch: “Xây dựng thị trường nhân tố dữ liệu ở Trung Quốc”), ông Lu Yong đã giới thiệu về quy mô, động lực chính, tốc độ phát triển và các yếu tố khác của thị trường trao đổi và lưu thông dữ liệu của Trung Quốc. Ông lưu ý rằng,”hệ sinh thái dữ liệu” là một khái niệm do Trung Quốc đề xuất đầu tiên, đóng một vai trò không thể thiếu trong việc tạo dữ liệu, sử dụng sáng tạo, việc lưu thông và trao đổi dữ liệu, đổi mới công nghệ dữ liệu, quản trị và quản lý dữ liệu… Ông Lu Yong chỉ ra rằng, kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc phát triển hệ sinh thái dữ liệu sẽ có ích để thúc đẩy sự phát triển tích hợp của hệ sinh thái dữ liệu quốc tế.

Các ông Antoine Cadoux, Boris Otto là Giám đốc điều hành của ISST Fraunhofer và Phó chủ tịch Hội đồng International Data Spaces Association – IDSA (tạm dịch Hiệp hội không gian dữ liệu quốc tế) và Lars Bäumann, Đại sứ IDSA tại Trung Quốc, đã có bài phát biểu quan trọng về việc chia sẻ thực tiễn trong việc trao đổi dữ liệu, nêu ra những kinh nghiệm của họ trong việc trao đổi dữ liệu ở Singapore và Châu Âu.

Trong những năm gần đây, các công ty toàn cầu đã nỗ lực tạo ra các hệ thống và nền tảng thống nhất để quản lý dữ liệu, dịch vụ giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface – API)… Ông Kam Yoke May, Giám đốc Bộ phận Năng suất kỹ thuật của Cơ quan Công nghệ Chính phủ Singapore, đã có bài phát biểu quan trọng về “API Exchange (APEX)”, thể hiện phương pháp đổi mới trong việc mở cửa và chia sẻ dữ liệu công khai.

Ông James Liu, Giám đốc Dịch vụ Tài chính của Google, đã có bài phát biểu với tiêu đề “Biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn thông qua đổi mới và công nghệ đột phá”. Ông David Ng, Giám đốc Bộ phận Trí tuệ nhân tạo (AI) & Dữ liệu của Deloitte Consulting Đông Nam Á đã có bài phát biểu quan trọng về “Thực tiễn của nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu”.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và hoành hành, nền kinh tế số toàn cầu đã bước sang một giai đoạn mới. Dữ liệu thay thế (Alternative data) bao gồm nhiều nguồn khác nhau được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và đã trở thành một yếu tố sản xuất quan trọng trong thời đại kinh tế số, khiến việc phân tích và đánh giá dữ liệu thay thế trở thành một phần không thể thiếu trong phân tích tình hình kinh tế và ra quyết định kinh doanh.

Sự kiện này có phần “Trò chuyện bên lề” với chủ đề “Đổi mới dữ liệu thay thế trong quản lý tài sản”, được điều hành bởi ông Jay Shen, chuyên gia cấp cao của Đối tác chiến lược dữ liệu BAM Châu Á – Thái Bình Dương. Ông Andrew Sun, Giám đốc doanh thu của CriAT; bà Alice Zhang, Giám đốc bán hàng của Datayes; ông David Dcolella, Tổng giám đốc của YipitData và ông Lu Yong đã tham dự sự kiện để thảo luận về ứng dụng sáng tạo và giá trị của dữ liệu thay thế trong các lĩnh vực khác nhau.

Ông Xiao Shiqi, Giám đốc sản phẩm của OKLink, đề cập về “Công nghệ Web 3.0 và Trao đổi dữ liệu. Theo ông, về cơ bản, Web 3.0 là sự phát triển dữ liệu được thúc đẩy bởi đổi mới công nghệ, cũng như hệ sinh thái ngành dành riêng cho việc tạo ra giá trị thương mại chodữ liệu; Web 3.0 có thể cung cấp những ý tưởng và giải pháp mới cho sự phát triển của thị trường yếu tố dữ liệu từ các khía cạnh dữ liệu, công nghệ và ứng dụng. Dữ liệu blockchain là một phần quan trọng của thị trường yếu tố dữ liệu trong tương lai, có liên quan rất lớn đến tương lai của những đổi mới tiên tiến, bao gồm ngành công nghiệp và Web 3.0. Tuy nhiên, vì vẫn còn ở giai đoạn đầu, nên ngành công nghiệp dữ liệu blockchain cần nhiều tổ chức tham gia hơn để thúc đẩy sự thịnh vượng chung của hệ sinh thái và thị trường nhân tố dữ liệu.

Hashtag: #YicaiMediaGroup

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Giang Tran