(Ảnh minh họa. Ngọc Hà/TTXVN)

Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lớn cục bộ trên địa bàn huyện Bảo Yên từ ngày 24-26/5 đã gây sạt lở và trôi lấp mặt đường tại một số điểm giao thông nông thôn và đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai tại địa phận xã Cam Cọn.

Tại một đoạn đường thuộc bản Tân Tiến, xã Cam Cọn (tỉnh lộ 151), sau trận mưa liên tiếp trong nhiều ngày đã bị sạt lở 1/3 bề rộng mặt đường. Bên cạnh đó, mưa lớn đã khiến đất đá ở gầm cầu đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai (địa phận xã Cam Cọn) bị trôi xuống vùi lấp khoảng 7m mặt đường, khiến lòng đường bị thu hẹp, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến phương tiện và người tham gia giao thông.

Ngoài ra, điểm trường Tiểu học số 2 xã Thượng Hà bị sạt lở đất đồi (phía bên hiên phải trường) với chiều dài 12m, sâu 3,6m, rộng 1,5m. Ước khối lượng đất đá bị sạt lở là 65m3 và vẫn có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Yên đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Cam Cọn, Thượng Hà huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục tạm thời, đồng thời cắm biển cảnh báo sạt lở, cảnh báo cho nhân dân biết để phòng tránh khi tham gia giao thông; đồng thời đề nghị Sở Giao thông Vận tải tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh Lào Cai xem xét hỗ trợ kinh phí khắc phục điểm bị sạt lở trên nhằm đảm bảo giao thông cho nhân dân.

Tại thành phố Lào Cai, mưa lớn kéo dài cùng với hệ thống tiêu thoát nước ở một số nơi bị hư hỏng, có điểm bị đất cát lấp đầy nên khi mưa lớn trút xuống nước tiêu không kịp khiến nhiều đường phố bị ngập úng. Có nơi ngập sâu 30-40cm, gây cản trở cho các phương tiện lưu thông.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, dự báo đợt mưa này còn kéo dài trong hai ngày tới, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, mưa xảy ra tập trung chủ yếu vào đêm và sáng. Từ 29/5 trở đi, mưa giảm dần cả về lượng và diện mưa.

Trước tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, người dân các địa phương, nhất là nơi sông suối có lưu vực dạng lòng chảo, nơi có nguy cơ cao... cần đề phòng mưa lớn gây lũ trên các sông suối nhỏ và vừa, lũ quét, trượt lở đất đá gây thiệt hại. Người dân cần cảnh giác với gió giật mạnh, sét đánh trong cơn dông; vùng thấp, vùng trũng, vùng cửa các sông suối phòng ngừa ngập úng./.